Hai ngày sau khi cùng tuyển U20 Việt Nam trở về Hà Nội, chiều 2-5, HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn đã có buổi trò chuyện cùng báo chí về kết quả thu được ở chuyến tập huấn tại Đức. Nhà cầm quân người Khánh Hòa cũng bày tỏ sự háo hức trước trận giao hữu với U20 Argentina trên sân Thống Nhất vào ngày 10-5 tới.

Điều khiến HLV Hoàng Anh Tuấn cảm thấy tiếc nuối nhất khi sang Đức là một số trụ cột chấn thương, trong đó Bùi Tiến Dụng phải sớm chia tay giấc mơ World Cup 20 vì gãy xương quai xanh. “Tôi nghe nhiều phàn nàn về việc cầu thủ chấn thương là do tập thể lực quá nặng, nhiều em bị sốt vì không thích nghi được thời tiết khắc nghiệt. Điều này không đúng, thời tiết thì vài ngày là quen thôi, sang Hàn Quốc trời mát thì càng dễ chịu. Còn việc tập thể lực nặng chỉ là nhận xét của người ngoài, còn cầu thủ thấy bình thường. Tùy từng giai đoạn mà ban huấn luyện đã điều chỉnh, sao cho điểm rơi thể lực của các cầu thủ là vào ngày 22-5, khi chúng ta thi đấu ở World Cup” - theo ông Tuấn.

HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định các cầu thủ U20 sẽ đá sòng phẳng với U20 Argentina nhằm có tâm lý tự tin khi sang Hàn Quốc Ảnh: HẢI ANH
HLV Hoàng Anh Tuấn khẳng định các cầu thủ U20 sẽ đá sòng phẳng với U20 Argentina nhằm có tâm lý tự tin khi sang Hàn Quốc Ảnh: HẢI ANH

Trường hợp vắng mặt đáng tiếc của Tiến Dụng và rất có thể sắp tới là Thái Quý khiến người hâm mộ lo lắng nhất. Bản thân HLV Hoàng Anh Tuấn cũng chia sẻ nỗi niềm với học trò nhưng ông cho rằng sự thiếu hụt này vẫn có thể khỏa lấp bằng quyết tâm từ các cầu thủ còn lại. “Vị trí của Tiến Dụng có nhiều em đá tốt. Ban huấn luyện sẽ rà soát lại hết, xem ai là giải pháp tối ưu để từng trận đấu cụ thể mà sử dụng. Đương nhiên phải cho cầu thủ chơi vị trí sở trường, Văn Hậu đá hậu vệ biên nhưng ở CLB Hà Nội, em vẫn chơi vị trí tiền vệ phòng ngự. Vấn đề tốt ở tập luyện và tốt ở thi đấu khác. Tấn Tài cũng có thể chơi được nhưng vị trí đó có Trọng Đại, Phan Thanh Hậu, Hoàng Nam, Tống Anh Tỷ. Tôi sẽ có điều chỉnh hợp lý nhất ở vị trí Tiến Dụng” - ông Tuấn cho biết.

Ngày 8-5, U20 Việt Nam sẽ di chuyển từ Hà Nội vào TP HCM để chuẩn bị cho trận giao hữu với U20 Argentina diễn ra sau đó 2 ngày. Đây cũng là thời điểm mà FIFA yêu cầu các đội tuyển dự World Cup U20 phải gút danh sách gửi lên BTC giải. Theo HLV Hoàng Anh Tuấn, ngay trước khi rời Hà Nội, danh sách sẽ được gút. FIFA vẫn cho phép bổ sung lần cuối vào ngày 18-5. VFF đã chuẩn bị sẵn visa, trong trường hợp có thành viên U20 Việt Nam tập luyện ở Hàn Quốc chấn thương, những cầu thủ ở nhà có thể được điều động sang bổ sung ngay.

Có cơ hội được thi đấu với “quân xanh” đẳng cấp thế giới và là ứng viên vô địch World Cup U20, HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng đây là cơ hội hiếm để U20 Việt Nam được thể hiện năng lực. “U20 Argentina rõ ràng là ở đẳng cấp cao hơn nhưng tôi tin tưởng học trò mình sẽ đá hết mình, không việc gì phải giấu bài hay đá không sòng phẳng. Tôi biết có những đánh giá khách quan, thua thì nói U20 Việt Nam quá yếu, thắng thì nói Argentina không bung sức, đá giữ chân. Tôi chỉ khuyên các em sang Đức đá cởi mở thì gặp Argentina cứ chơi sòng phẳng để biết năng lực chúng ta đến đâu, để còn tự tin khi sang Hàn Quốc” - HLV Hoàng Anh Tuấn giãi bày.

Tin chuyên gia Đức

“Sức khỏe, thể lực của các cầu thủ đang dần tốt lên. Nếu những cầu thủ đó đạt 100% phong độ, tôi tin U20 Việt Nam sẽ có kết quả tốt ở World Cup. Các chuyên gia Đức theo đội khuyến cáo rằng nhiều cầu thủ còn có thể phát triển thể lực tốt hơn nữa. Tôi nghĩ họ nói chuẩn xác, kiểm tra y tế cho thấy nhiều em vẫn còn có thể phát huy tốt năng lực hơn nữa, nếu chúng tôi biết cách khuyến khích họ. Vẫn còn gần 20 ngày, thời gian như vậy là đủ!” - HLV Hoàng Anh Tuấn nhận xét.

Minh Ngọc