Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) trong năm 2016 đã tiến hành xét nghiệm lại hàng trăm mẫu thử từ Olympic 2008 và 2012 bằng công nghệ mới nhất. Mẫu thử của Carter bị phát hiện dương tính với chất cấm methylhexaneamine. Do đó, IOC quyết định tước huy chương vàng (HCV) của đội chạy tiếp sức 4x100 m Jamaica (trong đó có Usain Bolt). Với quyết định của IOC, đội chạy Trinidad and Tobago (xếp sau đội Jamaica) đã được đôn lên nhận HCV, đội Nhật Bản nhận HCB, đội chạy Brazil nhận HCĐ.

Việc Carter sử dụng chất cấm gây liên lụy đến Usain Bolt. Bộ sưu tập HCV các kỳ Olympic của “Tia chớp” Jamaica đã mất đi 1 chiếc. Hè năm 2016, siêu sao điền kinh Jamaica chính thức hoàn thành cú “3 nhân 3” danh hiệu, anh thắng các cự ly 100 mét, 200 mét và 4x100 mét ở 3 kỳ Olympic liên tiếp 2008, 2012 và 2016.

Mẫu thử của Nesta Carter (thứ 2 từ trái) dương tính với chất cấm. Ảnh: AP

Mẫu thử của Nesta Carter (thứ 2 từ trái) dương tính với chất cấm. Ảnh: AP

Thông tin Usain Bolt có thể bị tước HCV thực tế đã dấy lên từ trước sau khi Carter có tên trong danh sách tạm thời những vận VĐV có mẫu thử dương tính với chất cấm. Usain Bolt khẳng định sẽ trả lại huy chương nếu mẫu thử của Carter được xác định dương tính.

Cao Lực (Theo Daily Mail, Telegraph)