Từ cuối tháng 5 đến hết tháng 8-2017 sẽ là thời điểm nổi bật nhất của bóng đá trẻ Việt Nam khi 2 đội tuyển U19 Việt Nam dự World Cup U20 tại Hàn Quốc, sau đó đến U23 Việt Nam dự SEA Games 2017 tại Malaysia. Để ưu tiên cho 2 giải đấu này, V-League nhiều khả năng sẽ đá sớm để thời điểm diễn ra Giải U20 thế giới và SEA Games, các CLB trong nước sẽ được nghỉ.

Trợ lý HLV Trần Minh Quang ở đội tuyển U19 Việt Nam cho biết: “Tôi cũng mới chỉ nghe lãnh đạo VFF và VPF nói chuyện với nhau về ý định sẽ tạm hoãn V-League trong thời điểm U19 dự giải thế giới. Cuối tháng 5 sẽ diễn ra World Cup thì khoảng cuối tháng 3, U19 Việt Nam sẽ sang Đức tập huấn. Theo suy đoán của tôi thì có thể V-League sẽ tạm dừng vào khoảng giữa tháng 5”. Về việc này, ông Cao Văn Chóng, Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), cho biết ngày 9-11 tới, VPF sẽ tổ chức hội nghị công tác tổ chức và bốc thăm, xếp lịch thi đấu các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2017 tại Hà Nội. “Sự kiện đội U19 Việt Nam dự World Cup sẽ được đưa ra để bàn bạc, sao cho V-League diễn ra thuận lợi và cũng không ảnh hưởng đến đội tuyển” - ông Chóng nói.

Với một số tuyển thủ U19 Việt Nam đang chơi ở V-League, BTC V-League 2017 có thể cân nhắc kế hoạch kéo dài thời gian thi đấu của giải Ảnh: HẢI ANH
Với một số tuyển thủ U19 Việt Nam đang chơi ở V-League, BTC V-League 2017 có thể cân nhắc kế hoạch kéo dài thời gian thi đấu của giải Ảnh: HẢI ANH

V-League chắc chắn cũng bị ảnh hưởng bởi SEA Games 2017 tổ chức vào tháng 8 ở Malaysia, nơi có sự góp mặt của đội tuyển U23 Việt Nam. VPF hẳn cũng sẽ có những tính toán để các giải đấu quốc nội kết thúc sớm hoặc là diễn ra muộn hơn. “VPF sẽ lắng nghe ý kiến từ các CLB trước khi đưa ra quyết định về việc sắp xếp lịch thi đấu” - ông Chóng nói thêm.

Về tình hình đội tuyển U22 Việt Nam chuẩn bị sang Trung Quốc đá giải giao hữu quốc tế, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết vì lý do bất khả kháng mà ông phải gọi cựu thủ môn Nguyễn Thế Anh lên thay thế trợ lý Trần Minh Quang. “CLB B.Bình Dương đang trong giai đoạn tập lại, chuẩn bị cho mùa giải mới mà vấn đề nhân sự của đội bóng miền Đông Nam Bộ cũng rất nặng nề. B.Bình Dương không thể đưa HLV thủ môn Trần Minh Quang lên tập trung đội U22 Việt Nam nên tôi phải gọi Thế Anh thay thế. Đó là điều bình thường mà chúng ta nên tôn trọng” - ông Tuấn cho biết.

Hôm nay (3-11), 26 cầu thủ sẽ tập trung tại Trung tâm Bóng đá Viettel và toàn đội sẽ lên đường sang Vũ Hán (Trung Quốc) vào ngày 6-11. Ngày 8-11, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn có trận đấu đầu tiên và kết thúc giải vào ngày 13-11. Giải năm nay có sự tranh tài của U22 Việt Nam, chủ nhà U22 Trung Quốc và 2 đội được đánh giá cao là U22 UAE và U22 Mexico.

Nguyên chủ tịch nước khen bóng đá trẻ

Chiều 3-11 tại Hà Nội, VFF vinh dự được đón tiếp nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới thăm và động viên các đội tuyển. Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia sẻ: “Là người yêu bóng đá, thường xuyên xem bóng đá nên thấy bóng đá nước nhà có thành tích là tôi hạnh phúc. Đặc biệt, việc U19 Việt Nam giành vé dự World Cup là kỳ tích của bóng đá Việt Nam. Nó cho thấy bóng đá trẻ của chúng ta đang đi đúng hướng”.

Cũng trong chiều 3-11, trước thông tin tiền đạo Lê Công Vinh muốn rời khỏi B.Bình Dương để giải nghệ hoặc tìm một bến đỗ mới, Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đá B.Bình Dương Lê Hồng Cường cho biết: “Chúng tôi đang trong quá trình trẻ hóa nên nếu Công Vinh ra đi sẽ có một suất cho cầu thủ trẻ”. Tuy nhiên, ông Cường cho hay: “Tôi cũng mới biết qua báo chí về ý kiến của Công Vinh chứ chưa có cuộc trao đổi nào chính thức. Hợp đồng giữa Công Vinh và B.Bình Dương vẫn còn 1 năm”.

Minh Ngọc