Tuy nhiên, tài năng 17 tuổi gốc Bắc Giang đã tự tin và xuất sắc ngược dòng vượt qua đối thủ sau 3 ván đấu (1-6, 7-6 và 5-2) để lần đầu tiên đăng quang giải đấu.

Thành tích ấn tượng tại các giải đấu trẻ quốc tế trong năm qua cũng giúp tay vợt xếp hạng 1.099 ATP, tài năng quần vợt của Việt Nam giành vé tham dự Giải Trẻ Úc mở rộng 2019 - Grand Slam đầu tiên trong mùa giải mới được tổ chức tại Melbourne từ ngày 19 đến 26-1. Trước đó, Văn Phương thi đấu bùng nổ khi giành 2 danh hiệu ITF nhóm 4 tổ chức tại TP HCM vào cuối tháng 7 và chức vô địch giải trẻ nhóm 1 diễn ra tại Trung Quốc vào đầu tháng 8.

Văn Phương theo bước Hoàng Nam - Ảnh 1.

Văn Phương khép lại năm 2018 đầy mỹ mãn với chức vô địch và suất dự Giải Trẻ Úc mở rộng 2019Ảnh: VTF

Ngoài ra, trong chuyến du đấu ở khu vực Đông Á vào tháng 10, Văn Phương cũng vô địch đôi nam và vào đến bán kết đơn nam giải nhóm 2 tại Hàn Quốc, lọt đến tứ kết giải trẻ World Super Junior Tennis Championships ở Nhật Bản hồi tháng 11. Và với thứ hạng 70 trẻ thế giới, tay vợt 17 tuổi đã đủ điều kiện để lần đầu tiên trong sự nghiệp tranh tài tại một giải Grand Slam danh giá.

Trước Văn Phương, Lý Hoàng Nam là tay vợt đầu tiên của Việt Nam được tham dự tất cả 4 giải trẻ Grand Slam, trong đó chức vô địch nội dung đôi nam cùng đồng đội Sumit Nagal (Ấn Độ) tại Wimbledon 2015 là dấu ấn đậm nét của tay vợt gốc Tây Ninh.

Ở nội dung đơn nữ, Tiffany Linh Nguyễn (B. Bình Dương) đã bảo vệ thành công ngôi hậu khi thắng Đào Minh Trang (Hưng Thịnh - TP HCM) trong trận chung kết diễn ra sáng 23-12. Cặp đôi Linh Giang - Văn Phương của B. Bình Dương cũng xuất sắc vô địch nội dung đánh đôi sau khi vượt qua đôi đối thủ Quốc Khánh - Thái Nguyên (Hưng Thịnh - TP HCM) với tỉ số 6-4 và 6-3. Thanh Trúc - Như Quỳnh (Hưng Thịnh - TP HCM) dễ dàng hạ cặp Thị Hồng - Mai Hương (Hải Dương) để vô địch nội dung đánh đôi.

Tường Phước