Phiên tòa sơ thẩm vụ Pistorius bắn chết bạn gái Steenkamp vừa kết thúc mới đây ở thành phố Pretoria với quyết định mở phiên tòa xét xử VĐV này vào tháng 3-2014. Theo hãng tin Reuters, Pistorius đã không cầm được nước mắt khi cùng anh và em gái của mình khi đến phiên tòa.


Pistorius đã không kìm được xúc động trước tòa

Theo các công tố viên, họ có đủ chứng cứ để buộc tội Pistorius cố ý sát hại bạn gái tại nhà riêng vào ngày lễ Tình nhân 14-2 chứ không phải ngộ sát như lời khai của VĐV này. Thẩm phán Desmond Nair cho biết hồ sơ của Pistorius sẽ được chuyển lên tòa án cấp cao và dự kiến phiên tòa xét xử sẽ kéo dài từ ngày 3 đến 20-3-2014.


Tại phiên tòa, Pistorius thừa nhận đã bắn 4 phát đạn qua cửa phòng tắm khiến Steenkamp thiệt mạng vì tưởng rằng Steenkamp là một kẻ trộm đột nhập nhà anh. Nhưng trong cáo trạng viết: “Một số nhân chứng nghe thấy tiếng phụ nữ la lớn. Sau đó là một khoảnh khắc im lặng rồi tiếng súng vang lên. Và tiếng thét lại cất lên”.

Steenkamp bị trúng đạn khắp người và chết ngay tại chỗ. Khi xe cứu thương đến mọi chuyện đã quá muộn. Phiên điều trần hôm 19-8 diễn ra đúng vào ngày Steenkamp - một người mẫu và diễn viên xinh đẹp - tròn 30 tuổi.


Pistorius và bạn gái Steenkamp

Nếu thật sự phạm tội cố ý giết người, VĐV từng 6 lần vô địch Paralympic này sẽ phải đối mặt với án chung thân hoặc tối thiểu là 25 năm tù giam.

Pistorius nổi tiếng trong làng thể thao thế giới khi là VĐV khuyết tật đầu tiên dùng chân giả để thi đấu với người lành lặn tại Olympic London 2012.

Châu Tuấn - Ảnh: REUTERS