Chỉ sau một ván đấu, tay vợt người Tây Ban Nha Pablo Carreno Busta đã giành vé vào tứ kết US Open 2020 khi đối thủ của anh là Novak Djokovic bị trọng tài truất quyền thi đấu vì hành vi đánh bóng "chết" trúng nữ trọng tài biên, khiến cô này phải cần sự hỗ trợ từ đội ngũ y tế trên sân.

Tuy Djokovic phân trần rằng đó là hành động vô ý vì bị ức chế nhưng ban tổ chức đã quyết định loại Djokovic khỏi giải, đồng thời hủy bỏ toàn bộ số điểm thưởng, tiền thưởng mà Nole đạt được kể từ đầu giải đấu và có thể sẽ phải đóng thêm các khoản tiền phạt khác.

Vết nhơ đáng hổ thẹn của Djokovic - Ảnh 1.

Novak Djokovic chia tay Giải Mỹ mở rộng 2020 với hình ảnh xấu xí Ảnh: REUTERS

Mặc dù tay vợt người Serbia đã lên tiếng xin lỗi nữ trọng tài và người hâm mộ nhưng anh vẫn phải hứng chịu những chỉ trích từ dư luận khi cho rằng mình đã bị xử ép. "Cô ấy (nữ trọng tài biên) không cần phải đến bệnh viện sau tình huống đó. Các ông muốn loại tôi ngay tại sân Trung tâm Arthur Ashe vì chuyện này sao? Đây là giải đấu quan trọng trong sự nghiệp của tôi, danh hiệu Grand Slam của tôi… thật đáng kinh ngạc!", đó là nội dung cuộc trò chuyện giữa Nole với ban giám sát trận đấu hôm 7-9 được trang Daily Mail dẫn lại.

Tay vợt số 1 thế giới đã không giữ được bình tĩnh sau khi không tận dụng được các cơ hội giành điểm vì cho rằng trọng tài biên có nhiều quyết định sai lầm. Khi xem lại tình huống bằng công nghệ "mắt diều hâu", các pha ghi điểm của Carreno Busta đều hợp lệ và trọng tài đã làm tốt nhiệm vụ. Điều này khiến Djokovic bực tức và nhiều lần đánh bóng mạnh mất kiểm soát. Và rồi sự cố Djokovic đánh bóng "chết" trúng trọng tài xảy ra!

Chuỗi 26 trận bất bại của Djokovic đã bị ngắt, cơ hội giành danh hiệu Grand Slam thứ 18 trong sự nghiệp để rút ngắn khoảng cách trên bảng thành tích cá nhân đối với Rafael Nadal (19 Grand Slam) và Roger Federer (20 Grand Slam) cũng bị chựng lại.

Cuộc chia tay của Djokovic cũng đồng nghĩa với việc danh hiệu vô địch tại Giải Mỹ mở rộng lần này sẽ không thuộc về bộ ba quyền lực Federer - Nadal - Djokovic, những người đã thâu tóm toàn bộ danh hiệu Grand Slam trong suốt 4 năm. 

Tường Phước