Tại Hội thảo "Tương lai bóng đá Việt" do Báo Người Lao Động tổ chức vừa kết thúc trưa 27-11, người từng đứng đầu ngành TDTT những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước tiết lộ, ông từng bí mật cử một đoàn công tác đặc biệt về bóng đá, chủ động điều tra, tìm kiếm chứng cứ để phát hiện tiêu cực. Câu chuyện ông đồng ý cho đặt máy ghi âm ở khu vực cầu môn để phát hiện cá nhân hoặc tập thể bán độ từng là đề tài thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ thời điểm đó.

VFF cần kiện toàn tổ chức, chú trọng đào tạo bóng đá trẻ - Ảnh 1.

Nguyên Bộ trưởng - Chủ nhiệm UV TDTT Hà Quang Dự đọc tham luận

"Năm 1997, khi được giao trọng trách tư lệnh ngành TDTT, tôi đã thành lập nhóm công tác biên soạn các tài liệu về xã hội hóa bóng đá, có sự tham gia của nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm. Đến nay, sau 20 năm, tiến trình xã hội hóa ấy đã có những bước tiến dài nhưng rõ ràng vẫn chỉ đang trong thời kỳ quá độ, khái niệm mà chính tôi khi ấy đã yêu cầu không nhắc đến. Bóng đá Việt Nam trên con đường chuyên nghiệp hóa đã đạt được nhiều thành tích đáng kể. Bóng đá nữ tiến bộ rất nhanh với 5 lần vô địch SEA Games và giành những thành tích rất đáng ghi nhận ở cấp độ châu lục; bóng đá trẻ trong quy trình xã hội hóa, được nhiều lò đào tạo, địa phương đặc biệt quan tâm đã thực sự trưởng thành, nhiều tuyến còn giành quyền dự VCK giải châu Á. Chỉ riêng bóng đá nam cấp độ đội tuyển thành tích còn phập phù, nhiều lần có thể vượt ngưỡng nhưng rồi phải dừng chân ở các trận bán kết, chung kết hoặc thậm chí bị loại từ vòng bảng các giải đấu khu vực khiến người hâm mộ bị sốc nặng", ông Dự phân tích.

VFF cần kiện toàn tổ chức, chú trọng đào tạo bóng đá trẻ - Ảnh 2.

Ông Hà Quang Dự trả lời phỏng vấn báo chí

Ông nói thêm: "Bóng đá trong nhà cũng phát triển, tạo ảnh hưởng nhất định. Nhiều gương mặt trẻ nổi bật, tạo dấu ấn như thế hệ cha anh của vài thập niên trước. Chỉ có điều, còn quá ít những cầu thủ được tính vào dạng "ngôi sao", còn quá lẻ loi trong sơ đồ chiến thuật các đội bóng. Vì thế, sự kỳ vọng có thể chưa được như mong muốn. Đội ngũ HLV đã trẻ trung hơn, được đào tạo bài bản, trưởng thành nhiều qua thực tế các giải đấu. Sẵn có đại diện lãnh đạo Tổng cục TDTT, tôi thiết tha đề nghị củng cố bộ môn Bóng đá, có cơ chế tham mưu, sử dụng cộng tác viên, chuyên gia, chú trọng đào tạo trẻ. Bản thân tôi ủng hộ cơ cấu thành viên Ban chấp hành LĐBĐ Việt Nam khóa 7, theo hướng xã hội hóa. Thế nhưng thời gian qua, như ghi nhận của giới chuyên môn, vai trò của bộ môn bóng đá thuộc Tổng cục TDTT hết sức mờ nhạt, bên cạnh nhiều vị trí quản lý tại LĐBĐ Việt Nam quá trẻ, thậm chí nhiều người không có kiến thức về lĩnh vực của mình".

VFF cần kiện toàn tổ chức, chú trọng đào tạo bóng đá trẻ - Ảnh 3.

Ông Trần Đoàn Trung tiếp thu ý kiến của các đại biểu dự hội thảo

Ghi nhận ý kiến chỉ đạo của nguyên lãnh đạo ngành và đúc kết những góp ý, ông Trần Đoàn Trung, phụ trách Báo Người Lao Động, đơn vị tổ chức hội thảo, nhấn mạnh việc "ôn cố tri tân", kể chuyện cũ để đề ra hướng thay đổi, khắc phục, tạo tiền đề cho bóng đá Việt Nam phát triển trong tương lai. Các vấn đề trong Hội thảo không thể một sớm một chiều có thể giải quyết được mà thông qua đó, những người trong cuộc và giới hâm mộ bóng đá nước nhà sẽ tự nhìn nhận, đúc kết các kết quả đã đạt được và những mục tiêu chưa thể với tới. Từ đó sẽ định hướng các bước tiếp theo để cùng đưa nền bóng đá Việt Nam phát triển theo hướng chuyên nghiệp.

"Có những điều sẽ giải quyết và khắc phục được ngay nhưng cũng có nhiều vấn đề cần thời gian dài với sự kiên trì , nhẫn nại và tầm nhìn xa… để giải quyết. Cần xây dựng định hướng rõ ràng, cụ thể và cần nguồn nhân lực có chuyên môn, hiểu biết sâu rộng để cùng nhau giải quyết những điều còn khắc khoải trong bóng đá Việt", ông Trung bộc bạch đồng thời bày tỏ sự tin tưởng, hội thảo diễn ra ở thời điểm hiện tại thực sự bổ ích, hy vọng sẽ đóng góp phần nào cho bóng đá Việt Nam trước thềm lễ tổng kết mùa giải 2017, đặc biệt là Đại hội nhiệm kỳ VIII của LĐBĐ Việt Nam dự kiến diễn ra vào đầu năm 2018 tới đây.  

VFF cần kiện toàn tổ chức, chú trọng đào tạo bóng đá trẻ - Ảnh 4.

Đào Tùng - Ảnh: Quang Liêm