Trưởng Ban Kỷ luật LĐBĐ Việt Nam (VFF) Nguyễn Hải Hường cho biết nguyên nhân đưa ra án treo giò 5 trận, phạt 15 triệu đồng đối với cầu thủ Trần Chí Công là vì họ đã gọi điện cho trọng tài Ngô Duy Lân và được xác nhận một lần nữa về phản ứng xấu xí của cựu tuyển thủ vốn nổi tiếng “đá rắn, đá láo” này ở trận thua Than Quảng Ninh 0-2 trên sân nhà chiều tối 21-8.

Theo những người có mặt trên sân vào thời điểm đó, trung vệ Chí Công đã có những phản ứng hết sức thiếu kiềm chế. Phút 90, sau khi bị trọng tài Ngô Duy Lân rút thẻ vàng thứ hai truất quyền thi đấu, Chí Công đã có những phản ứng thái quá, chửi tục cũng như có những phát ngôn đe dọa gia đình ông. Ngay khi tiếng còi mãn cuộc vang lên, Chí Công lại lao xuống sân và có những lời lẽ nhằm vào trọng tài chính này. Những hành vi không thể chấp nhận đó đã được ghi rõ trong biên bản giám sát trận đấu và cả tường trình riêng của trọng tài Ngô Duy Lân.

Điều đáng nói ở đây là dù không ít lần được triệu tập vào đội tuyển quốc gia nhưng Chí Công không hề có ý thức giữ gìn hình ảnh cá nhân. Ở vòng 8 V-League 2015, Chí Công từng nhổ nước bọt vào một cầu thủ SHB Đà Nẵng, bị treo giò 3 trận. Năm nay, chuyển về thi đấu cho đội bóng quê hương XSKT Cần Thơ, Chí Công nhiều lần bị đồng nghiệp phàn nàn vì lối chơi tiểu xảo quá mức, trong đó nổi lên là hành vi gây hấn, làm cầu thủ trẻ Minh Vương của HAGL không kiềm chế được phải trả đũa và bị thẻ đỏ.

Một thành viên Ban huấn luyện đội XSKT Cần Thơ can ngăn Chí Công sau khi anh bị thẻ đỏ và phản ứng Ảnh: DƯƠNG THU
Một thành viên Ban huấn luyện đội XSKT Cần Thơ can ngăn Chí Công sau khi anh bị thẻ đỏ và phản ứng Ảnh: DƯƠNG THU

Sau khi án phạt mới nhất cho Chí Công được đưa ra, Ban Kỷ luật VFF nhận được nhiều ý kiến đồng tình. Thậm chí, nhiều người trong nghề còn cho rằng cần phải nặng tay hơn nữa với những hành vi nguy hiểm, để lại tiền lệ xấu trong mắt người hâm mộ. Với mức án cấm 5 trận, Chí Công phải nghỉ hết mùa giải năm nay do V-League 2016 chỉ còn 4 vòng đấu. Ngoài ra, Chí Công không thể góp mặt trong trận đấu đầu tiên của V-League 2017.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Chí Công và CLB XSKT Cần Thơ đã bàn bạc với nhau để phản ứng về án phạt vừa được đưa ra. Khả năng rất lớn là họ sẽ khiếu nại Ban Kỷ luật VFF và trọng tài Ngô Duy Lân. Tuy nhiên, dư luận hẳn sẽ không đồng tình với đội bóng liên tục có những hành động thiếu fair-play sân cỏ này. Trước trường hợp Chí Công, vụ việc thủ môn Bửu Ngọc có pha vào bóng mang tính triệt hạ với cầu thủ Duy Long của CLB Sài Gòn cũng đã bị dư luận phản ứng dữ dội, buộc lãnh đạo CLB phải trực tiếp đến TP HCM để xin lỗi đối thủ này.

Chí Công cho biết không phục án phạt và muốn Ban Kỷ luật VFF đưa ra bằng chứng anh lăng mạ trọng tài vì anh chỉ kêu gọi đồng đội đừng bắt tay ông này.

Minh Ngọc