Chiều nay 6-2, tại cuộc Họp báo Thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phóng viên đã nêu câu hỏi đề nghị cho biết ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tới giải đua Công thức 1 (Formula 1) dự kiến tổ chức vào đầu tháng 4 tới tại Hà Nội.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đang theo dõi sát tình hình dịch bệnh. Chính phủ Việt Nam đang triển khai biện pháp quyết liệt để tránh lây lan, dẫn tới kiểm soát dịch bệnh. Bà Hằng nêu rõ mong muốn tổ chức các hoạt động ở Việt Nam, đặc biệt là các hoạt động quốc tế thu hút tham gia đông đảo của khách nước ngoài phải được tổ chức trong điều kiện an ninh, an toàn nhất.

Giải đua xe F1 là môn thể thao hấp dẫn bậc nhất thế giới, dự kiến sẽ thu hút đông đảo người xem trực tiếp và qua truyền hình. Tổ chức thành công giải đua xe F1 góp phần nâng tầm vị thế của Việt Nam là điểm đến của các sự kiện thể thao hàng đầu thế giới.

Việt Nam chính thức là nước thứ 22 trên thế giới đăng cai Giải đua xe công thức 1 là cơ hội quảng bá hình ảnh con người và đất nước ra toàn thế giới. Hà Nội, Việt Nam được chọn là địa điểm tổ chức chặng đua nằm trong hệ thống Giải Vô địch thế giới Formula 1 (Giải F1).

Dự kiến, các tay đua sẽ chính thức tranh tài trong Viet Nam Grand Prix 2020 - Giải đua xe công thức 1 Việt Nam 2020 từ ngày 3 đến 5-4 tại Hà Nội.

Theo các chuyên gia, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) bùng phát đúng mùa cao điểm đầu năm 2020 khiến ngành du lịch Việt Nam đang phải hứng chịu những tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng. Những sự kiện chuyên nghiệp, hấp dẫn, mang tầm quốc tế diễn ra trong thời gian tới sẽ là đòn bẩy, động lực giúp ngành du lịch Việt Nam vượt qua cơn khủng hoảng sau dịch bệnh.

Cũng tại cuộc họp báo chiều ngày 6-2, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tới các hoạt động của đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt các hoạt động của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Việt Nam sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thành viên và quyết tâm đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Việt Nam đang tích cực triển khai các biện pháp để ứng phó, kiểm soát dịch. Đồng thời, với vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã chủ động đề xuất và thúc đẩy các nỗ lực chung của ASEAN nhằm phối hợp ứng phó hiệu quả với dịch bệnh. Ngày 30-1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Điều phối ASEAN, đã gửi thư đến các nước ASEAN đề nghị thành lập nhóm công tác chung cấp bộ trưởng, tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, điều phối hành động ứng phó với dịch bệnh.

Việt Nam tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến dịch, trong trường hợp cần có điều chỉnh đối với các hoạt động Năm Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ thông báo, tham vấn với các nước và thực hiện dựa trên đồng thuận ASEAN, đảm bảo các hoạt động của Năm Chủ tịch ASEAN diễn ra trong điều kiện an ninh, an toàn ở mức cao nhất.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc năm ngoái, Tổng thống Mỹ đã gửi lời mời lãnh đạo các nước ASEAN dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN tại Mỹ, lãnh đạo Việt Nam đã nhận lời chưa?, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết công tác chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN đang được các nước ASEAN và Mỹ triển khai tích cực.

D.Ngọc