Sau lễ bốc thăm chia bảng vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á, AFC đã đưa ra các tiêu chí như hệ thống sân thi đấu, sân tập luyện tiêu chuẩn, sân bay quốc tế không nằm cách nơi thi đấu quá 40 km, phải có khách sạn 5 sao... 12 đội tuyển quốc gia tham dự nếu muốn được chơi trên sân nhà phải đáp ứng được các yêu cầu trên. Do dịch Covid-19, nên nước chủ nhà còn phải áp dụng quy định "bong bóng" chỉ cách ly tối đa 2 ngày với đội khách để không làm ảnh hưởng đến việc tập luyện, thi đấu.

Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á: Tuyển Việt Nam cần cơ chế đặc biệt - Ảnh 1.

Đội tuyển Việt Nam vẫn chưa biết có được đá ở sân nhà Mỹ Đình hay không? (Ảnh: ANH KHOA)

Nếu không đáp ứng được các điều kiện nêu trên, đội tuyển Việt Nam sẽ phải thi đấu ở nước ngoài (chọn thuê sân làm sân nhà ở quốc gia đáp ứng được điều kiện của AFC). VFF đã gửi công văn lên Tổng cục TDTT xin phép được tổ chức các trận đấu tại sân Mỹ Đình, cùng cơ chế đặc biệt trong thời kỳ dịch Covid-19. Tổng cục TDTT sẽ gửi công văn tới Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch để trình Thủ tướng Chính phủ, xin phép tổ chức thi đấu các trận sân nhà của đội tuyển Việt Nam.

AFC đưa ra ngày 16-7 là thời hạn để chốt việc đăng ký tổ chức cho tuyển Việt Nam đá trên sân nhà. Quan trọng nhất là VFF phải được Chính phủ đồng ý cho giảm thời gian cách ly dành cho các đội tuyển đến Việt Nam thi đấu cũng như chính thầy trò HLV Park Hang-seo khi họ trở về từ sân khách.

"Đơn cử như ngày 2-9, tuyển Việt Nam đá ở Ả Rập Saudi, sau đó bay về Việt Nam tiếp đón Úc vào ngày 7-9. Nếu không có cơ chế cách ly đặc biệt thì không kịp đá với Úc" - đại diện VFF chia sẻ.

Anh Dũng