Bố mẹ của tiền vệ Trần Mạnh Dũng, 1 trong 2 người bị cho là đồng chủ mưu (người kia là thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng), từ 2 tuần nay đã gom lại toàn bộ số huy chương của cậu con trai từ ngày mới chơi bóng để đợi đến phiên xét xử sẽ mang theo. “Dũng có 13 huy chương tất cả từ khi theo nghề đá bóng. Nó còn trẻ quá, chúng tôi chỉ mong sự khoan hồng để Dũng có cơ hội làm lại cuộc đời, trở lại với sân cỏ” - bà Nguyễn Thị Kim Oanh, mẹ Dũng, nói trong nước mắt.

Ba tháng tù, sút 5 kg

Không khí trong ngôi nhà nhỏ của bố mẹ Trần Mạnh Dũng nằm trên đường Trường Chinh (TP Nam Định) trở nên u ám từ khi Dũng bị bắt và khởi tố vì tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc. Bà Kim Oanh vẫn duy trì nghề gói giò chả truyền thống của gia đình để lấy công việc khỏa lấp, nguôi ngoai nỗi buồn.

Bố của Trần Mạnh Dũng chuẩn bị 13 huy chương để đem tới tòa nhằm xin giảm tội cho con
Bố của Trần Mạnh Dũng chuẩn bị 13 huy chương để đem tới tòa nhằm xin giảm tội cho con

Bà bảo: “Khi bầu Trường có đơn đề nghị cơ quan pháp luật khoan hồng, giảm án cho các cầu thủ có liên quan, con trai tôi cũng đã được cho phép tại ngoại. Mạnh Dũng đã được về nhà sống với gia đình hơn 1 tháng nay”. Khi mới về nhà, nhìn cậu con trai phải ngồi nhà giam 3 tháng mà đã sút đến 5 kg, bố mẹ Dũng không khỏi xót xa. Ba tháng ấy thực sự là quãng thời gian khủng khiếp với cuộc đời cầu thủ này nhưng quãng thời gian sắp tới có thể sẽ còn là một thử thách lớn hơn nhiều.

Gia đình Dũng không thuê luật sư mà muốn con mình thành khẩn hết mức và muốn lấy sự hối lỗi cùng những cống hiến của cầu thủ này trong quá khứ để tòa xem xét giảm nhẹ tội. Trong 13 huy chương của Mạnh Dũng, có những chiếc từ năm 12 tuổi khi Dũng chơi trong đội nhi đồng Nam Định dự giải toàn quốc, có những chiếc ở Hội khỏe Phù Đổng rồi giải U19, rồi U21 cho đến HCB SEA Games năm 2009.

“Lẽ ra cuối năm nay Dũng lấy vợ”

Sáu năm chơi bóng chuyên nghiệp, trong đó có 4 năm ở Ninh Bình, Trần Mạnh Dũng đã tích lũy được một chút vốn liếng nho nhỏ để lo cho tương lai. Nhưng khi sa vào vòng lao lý, tương lai của cầu thủ sinh năm 1990 này coi như đã bị đóng sập. Dũng đã mua một căn nhà ở đường Hàn Thuyên, TP Nam Định để chuẩn bị xây dựng gia đình từ hơn 1 năm trước khi biến cố xảy ra. Bà Oanh nói thêm: “Lẽ ra, cuối năm nay là Dũng sẽ lấy vợ nhưng cuối cùng mọi thứ đảo lộn hết. Bây giờ, gia đình chỉ mong Dũng nhận một mức án nhẹ nhất có thể chứ không mong điều gì xa xôi nữa”.

Trần Mạnh Dũng vẫn giữ chiếc ô tô mua được cách đây 2 năm như một kỷ niệm của đời cầu thủ. “Nó rất chăm chỉ chơi bóng để tích lũy vốn liếng lo cho tương lai chứ không phải nợ nần và cờ bạc như nhiều người nói. Nếu nó nợ thì sao giữ được nhà và ô tô nữa!” - bà Oanh phân trần...

Có thể hé lộ nhiều tình tiết mới

9 cầu thủ V.Ninh Bình liên quan đến vụ cá độ - dàn xếp tỉ số ở trận thắng Kelantan ở Malaysia tại vòng bảng AFC Cup 2014 vào tháng 3 ngoài Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Mạnh Dũng đã bị tạm giam 3 tháng còn có các cầu thủ khác được cho tại ngoại gồm: Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Phạm Xuân Phú, Chu Ngọc Anh, Nguyễn Văn Hưng. Hồi cuối tháng 5-2014, cơ quan điều tra bắt giam thêm cầu thủ Phan Anh Tuấn.

Tuấn được cho là một mắt xích quan trọng của đường dây bán độ ở CLB này. Chính vì thế, tại phiên tòa, sự xuất hiện của Tuấn có thể đưa đến nhiều tình tiết mới, bất ngờ về các cầu thủ còn lại. Đối tượng Đào Đức Lợi - người nhận độ của các cầu thủ Ninh Bình - cũng sẽ làm rõ hơn nhiều chi tiết về tính chất cũng như quy mô của vụ án này tại tòa.

Các cầu thủ Ninh Bình bị khởi tố tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Với mức tiền thắng độ lên đến 800 triệu đồng, những người cầm đầu trong vụ việc nhẹ nhất cũng phải nhận mức án tù treo từ 3 tháng đến 3 năm. Nếu bị xác định hành vi phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, lặp lại nhiều lần, những người cầm đầu còn có thể bị kết án 2 đến 7 năm tù giam.

Bài và ảnh: Mạnh Duy