Xuân Trường bật khóc sau khi trận bán kết kết thúc
Xuân Trường bật khóc sau khi trận bán kết kết thúc

Bằng vốn tiếng Anh trôi chảy của mình, Xuân Trường đã thuyết phục để tổ trọng tài người Trung Quốc quyết định "bẻ còi" không thổi phạt đền tuyển Việt Nam.

Phút 103, trọng tài chính đã chỉ tay vào chấm phạt đền khi nhận định Quế Ngọc Hải đã phạm lỗi với tiền đạo Indonesia trong vòng cấm. Tuy nhiên, khi tất cả các đồng đội khác đã chuẩn bị sẵn tâm lý để đón nhận thêm quả phạt đền thứ 2 trong trận đấu, Xuân Trường đã chạy đến giải thích với trọng tài người Trung Quốc và sau đó chạy ra kiến nghị trợ lý trọng tài.

"Đó là một tình huống không hề cố ý thủ môn của đội tôi. Đây là thời điểm rất quan trọng trong trận đấu, có thể nếu bị thổi phạt đền thì mọi nỗ lực của chúng tôi từ đầu trận bị phá hỏng hết. Ông có thể nói với trọng tài chính thay đổi quyết định thổi phạt đền của mình giúp tôi được không?", tiền vệ của tuyển Việt Nam nói với trợ lý trọng tài số 1 người Trung Quốc.

Trước những giải thích, lập luận thuyết phục của mình, Xuân Trường đã khiến các vị Vua áo đen thay đổi quyết định. Ngay sau khi tham khảo ý kiến trợ lý của mình, trọng tài Fu Ming quyết định bẻ còi, cho tuyển Việt Nam hưởng quả phát bóng lên.

Trước đó ở phút 97, Xuân Trường và người đồng đội Công Phượng cũng đã dùng vốn tiếng Anh của mình để gây sức ép lên Manahati Lestusen trước khi tiền vệ này thực hiện quả 11 mét đầu tiên . Tuy nhiên, "chiêu bài" của tiền vệ đang khoác áo Incheon Utd đã không phát huy tác dụng và cầu thủ Indonesia vẫn bình tĩnh hạ gục thủ môn “bất đắc dĩ” Quế Ngọc Hải.

Ở trận đấu bán kết lượt về với Indonesia, Xuân Trường là một trong những cầu thủ chơi xuất sắc nhất bên phía tuyển Việt Nam. Tiền vệ người Tuyên Quang thể hiện sự nỗ lực và "cày ải" trong suốt cả 120 phút. Dù trong phần lớn thời gian hiệp phụ, chân bị chuột rút nhiều lúc đứng không vững nhưng Xuân Trường vẫn chơi rất tốt, tung ra những đường chuyền kiến tạo cho các đồng đội.

Thế nhưng sự quyết tâm, nỗ lực của Trường và các đồng đội đã không thể giúp tuyển Việt Nam giành vé vào chung kết AFF Cup khi để thua Indonesia với tỉ số 3-4 sau 2 lượt trận. Sau khi trận đấu kết thúc, vì quá buồn bã và thất vọng, Xuân Trường đã không kìm nén được những giọt nước mắt tiếc nuối bởi không đáp lại sự kỳ vọng của người hâm mộ.

Anh Dũng - Ảnh: Quang Liêm