xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thiệt đủ đường vì bị nợ lương, bảo hiểm xã hội

Bài và ảnh: THANH TUẤN

Không chỉ nợ lương, nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hóa còn chây ì đóng BHXH làm ảnh hưởng đến quyền thụ hưởng của người lao động

Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Thanh Hóa vừa bêu tên 5 doanh nghiệp (DN) dân doanh trên địa bàn chưa giải quyết tiền lương cho 1.375 lao động với số nợ trên 18 tỉ đồng. Trong số 5 DN nợ lương của người lao động (NLĐ), có 3 DN nợ hàng tỉ đồng như: Công ty CP Xi măng Công Thanh, Công ty CP Tập đoàn Vinastone - Hà Trung, Công ty TNHH FLC Golf and Resort.

Triệt tiêu quyền thụ hưởng của người lao động

Theo tìm hiểu của chúng tôi, do bị nợ lương, không chỉ gặp khó khăn trong chi tiêu sinh hoạt hằng ngày, NLĐ còn không được hưởng các chế độ mà lẽ ra họ đáng được hưởng như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động.

Bà Trần Thị L. (ngụ TP Sầm Sơn) đã có 9 năm gắn bó với Công ty TNHH FLC Golf and Resort. Đến tháng 1-2024, bà nằm trong số 292 NLĐ đang làm việc bị chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) với lý do DN làm ăn thua lỗ, thu hẹp sản xuất, kinh doanh. Thế nhưng, trước khi nghỉ việc, công ty vẫn đang nợ bà L. nhiều tháng lương trong khi chưa tìm được việc làm mới khiến cuộc sống gia đình bà L. thêm khó khăn. 

"Trước khi chấm dứt HĐLĐ, công ty nợ lương của tôi từ tháng 9-2023 đến tháng 1-2024. Do không đồng ý với biên bản chấm dứt HĐLĐ, nhiều NLĐ đã có đơn kiến nghị với các ngành chức năng, kết quả công ty đã trả lương tháng 9 và tháng 10-2023. Riêng các tháng còn lại (tháng 11, 12-2023 và tháng 1-2024), công ty cam kết đến ngày 30-4-2024 sẽ thanh toán hết" - bà L. thông tin. 

Không chỉ nợ lương, theo bà L., Công ty TNHH FLC Golf and Resort còn chậm đóng BHXH cho hàng trăm lao động với số tiền lên tới hàng chục tỉ đồng. Việc này không chỉ triệt tiêu quyền thụ hưởng của NLĐ mà còn gây khó khăn cho họ khi tìm việc làm mới và tiếp tục tham gia BHXH.

Thanh tra BHXH tỉnh Thanh Hóa làm việc với Công ty TNHH FLC Golf and Resort chấn chỉnh tình trạng nợ đọng BHXH

Thanh tra BHXH tỉnh Thanh Hóa làm việc với Công ty TNHH FLC Golf and Resort chấn chỉnh tình trạng nợ đọng BHXH

Bà Vũ Thị Hồng Q. (ngụ xã Quảng Thọ), cho biết trước khi bị chấm dứt HĐLĐ, Công ty TNHH FLC Golf and Resort cũng nợ tiền lương và BHXH của bà. Thậm chí, bà Q. sinh con được hơn 2 năm nhưng vẫn chưa được thanh toán chế độ thai sản do công ty chưa đóng BHXH. 

"Việc công ty chậm đóng BHXH cho chúng tôi đã ảnh hưởng rất lớn tới các chế độ ốm đau, thai sản. Có người bị bệnh hiểm nghèo không được giải quyết chế độ, có nhiều trường hợp sinh đẻ tới 2 lần vẫn chưa nhận được chế độ thai sản. Công ty có cam kết sẽ giải quyết toàn bộ lương, chế độ trong năm 2024. Thế nhưng, chúng tôi cũng không yên tâm, vì thời điểm công ty làm ăn tốt, họ vẫn không đóng BHXH cho NLĐ" - bà Q. cho biết.

Chưa khởi tố được doanh nghiệp nợ BHXH

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Thanh Hóa, tính đến hết ngày 31-12-2023, toàn tỉnh có 2.006 đơn vị trong khối DN, HTX, hộ kinh doanh cá thể chậm đóng BHXH từ 3 tháng trở lên với số tiền chậm đóng là 431,042 tỉ đồng. Trong đó, chậm đóng trên 12 tháng có 510 đơn vị, với số tiền chậm đóng 243 tỉ đồng; có 593 đơn vị chậm đóng khó thu (giải thể, phá sản, dừng hoạt động sản xuất - kinh doanh, chủ bỏ trốn...) đã dừng tính lãi với số tiền chậm đóng 130,774 tỉ đồng.

Đáng lưu ý, có 3 đơn vị chậm đóng BHXH với số tiền lên đến hàng tỉ đồng. Tính đến hết ngày 31-1-2024, Công ty TNHH FLC Golf and Resort đang sử dụng 562 NLĐ, chậm đóng 35 tháng với số tiền hơn 29 tỉ đồng; Công ty CP Xi măng Công Thanh sử dụng 85 lao động chậm đóng 17 tháng với số tiền 4,861 tỉ đồng; Công ty CP Tập đoàn Vinastone - Hà Trung có 73 lao động chậm đóng 31 tháng với số tiền 4,167 tỉ đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng Phòng Quản lý thu - sổ - thẻ BHXH Thanh Hóa, cho biết trong số các đơn vị nợ đọng BHXH, Công ty TNHH FLC Golf and Resort có số nợ rất lớn (gần 30 tỉ đồng) và tăng rất nhanh theo từng năm.

Theo LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, tình trạng chậm đóng, nợ đóng BHXH đã làm ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các chế độ chính sách đối với NLĐ, nhất là trong trường hợp ốm đau, thai sản, tai nạn lao động không được thanh toán; một số NLĐ đến tuổi nghỉ hưu không được chốt sổ BHXH để giải quyết chế độ hưu trí. 

Mặc dù số nợ BHXH của các DN rất lớn, thế nhưng giải pháp của các đơn vị liên quan cũng mới chỉ dừng lại ở việc kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở. Trong khi, theo quy định nếu công ty nào chây ì, chậm đóng BHXH cho NLĐ trên 12 tháng có thể bị khởi tố, thế nhưng tới nay tại Thanh Hóa chưa khởi tố được đơn vị nào. 

Thu hồi số tiền hưởng BHXH một lần không đúng quy định

BHXH Việt Nam vừa có công văn hướng dẫn giải quyết hưởng BHXH một lần. Theo đó, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các địa phương thực hiện giải quyết chế độ, chính sách BHXH đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, kịp thời thu hồi về Quỹ BHXH khi phát hiện các trường hợp giải quyết không đúng quy định. Cụ thể, đối với các trường hợp hưởng BHXH một lần không đúng quy định, BHXH các tỉnh, thành phố, cơ quan BHXH quận, huyện, thị xã ban hành quyết định hưởng BHXH một lần có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan xác định rõ nguyên nhân. Sau đó, cơ quan BHXH thu hồi số tiền đã chi không đúng về quỹ BHXH.

Đối với trường hợp phát hiện người có nhiều mã số BHXH, hoặc có thời gian đóng BHXH không đúng quy định đã hưởng BHXH một lần (đóng không đúng đối tượng, trùng quá trình tham gia BHXH), thì thực hiện hủy quyết định hưởng, thu hồi số tiền đã chi. Đồng thời, hoàn trả số tiền đã đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp không đúng quy định; thu hồi tiền hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm thất nghiệp phát sinh do quá trình đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp không đúng quy định đó (nếu có).

K.An


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo