Thông tin này được trích dẫn từ một tài liệu bị rò rỉ của cảnh sát Thái Lan, trong đó dẫn nguồn của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Tài liệu đề ngày 27-11, được đánh dấu “khẩn cấp”. Theo tài liệu đó, cảnh sát đặc nhiệm Thái Lan cho biết tình báo Nga cảnh báo có 10 công dân Syria đến Thái Lan trong thời gian từ ngày 15-10 đến ngày 31-10. Tuy nhiên, các nghi phạm chưa được xác nhận danh tính.

Cảnh sát cho biết 4 trong số các nghi phạm đã đến TP Pattaya, 2 người đến hòn đảo du lịch Phuket, 2 người có mặt ở thủ đô Bangkok và 2 người còn lại đi đến một địa điểm chưa xác định được. Ngoài ra, trong tài liệu lực lượng này cũng kêu gọi tăng cường an ninh xung quanh “các khu vực mà nhà chức trách Nga lo ngại”.

Chính phủ, cảnh sát Thái Lan khẳng định không có người Hồi giáo ở nước này tham gia IS. Ảnh: AP

Tài liệu trên xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội vào ngày 3-12. Một số nguồn tin cảnh sát giấu tên xác nhận rằng tài liệu trên có thật song nhưng vì tính nhạy cảm của vấn đề nên không thể tiết lộ danh tính. “Ban đầu, thông tin đều do truyền miệng giữa cảnh sát Nga và Thái Lan. Tôi không biết làm thế nào tài liệu bị rò rỉ” - nguồn tin nói.

Cực Nam Thái Lan (khu vực giáp Malaysia) là nơi sinh sống của cộng đồng Hồi giáo lớn và thường xảy ra bạo lực trong hơn 10 năm qua. Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan và cảnh sát khẳng định không có người Hồi giáo nào của nước này tham gia IS.

Nga bắt đầu các cuộc không kích ở Syria từ ngày 30-9, sau đó tăng cường các cuộc không kích trong những tuần gần đây. Hồi tháng 10, IS đã nhận trách nhiệm bắn rơi một máy bay chở khách Nga qua bầu trời Ai Cập, làm toàn bộ 224 người thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác, tòa án liên bang Mỹ ngày 3-12 đã tuyên thêm 30 năm tù đối với Irek Hamidullin, một công dân Nga bị Mỹ bắt giữ từ năm 2009 với cáo buộc tham gia vào một vụ tấn công các binh sĩ Mỹ và Afghanistan ở Afghanistan vào tháng 11-2009

Theo Reuters, Hamidullin, 55 tuổi, là một cựu binh Xô Viết đã cải đạo theo Hồi giáo, tham gia lực lượng Taliban từ năm 2001. Đây là trường hợp công dân nước ngoài đầu tiên tham chiến ở Afghanistan bị tòa án liên bang Mỹ xét xử vì có liên quan đến Taliban.

Vào tháng 11-2009, Hamidullin là người duy nhất sống sót ở phía Taliban khi lực lượng này tấn công một đồn cảnh sát ở biên giới Afghanistan. Sau đó, Hamidullin bị giam giữ tại Afghanistan trong 5 năm và thường xuyên bị FBI thẩm vấn.

Trước tòa, Hamidullin không nhận tội. Ông ta cho rằng mình có quyền chống lại người Mỹ "xâm lược Afghanistan".

H.Bình (Theo Reuters)