Theo NATC, chiến dịch truy quét khủng bố nói trên được tiến hành lúc 8 giờ ngày 22-11 (giờ địa phương). Họ nhận được thông tin một nhóm người vũ trang đang lẩn trốn tại khu vực rừng núi ở TP Nalchik thuộc Cộng hòa Kabardino-Balkaria.

Cơ quan An ninh Liên bang (FSS) và Bộ Nội vụ Nga lập tức vào cuộc, triển khai nhân viên phong tỏa khu vực tình nghi. Tổng cộng 11 chiến binh bị tiêu diệt, báo cáo trước đó là 10 người. NATC cho hay chiến dịch vẫn đang tiếp tục.

Đến cuối ngày 22-11, có thêm 3 nghi can bị tiêu diệt tại TP Nalchik.

Cộng hòa Kabardino-Balkaria nằm trong khu vực Bắc Caucasus đầy bất ổn của Nga nhiều năm qua.

Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga (NATC) đã tiêu diệt 11 "nghi can khùng bố" liên quan IS hôm 22-11. Ảnh: TASS

Liên quan tới vụ khủng bố liên hoàn ở Paris – Pháp tối 13-11, cảnh sát nước này vừa công bố một bức ảnh của nghi can đánh bom tự sát bên ngoài sân vận động Stade de France. Bức ảnh chụp một hộ chiếu Syria mang tên Mohammad al-Mahmod, thu được cạnh thi thể của một trong 3 kẻ tấn công.

Nhà chức trách Pháp cho biết Mahmod cùng 1 nghi can khác tới đảo Leros của Hy Lạp vào ngày 3-10. Sau đó 5 ngày, hai tên đi phà đến cảng Piraeus trước khi nhập vào dòng người di cư về phía Serbia.

Trong số 3 kẻ tấn công bên ngoài sân vận động Stade de France, phía Bắc Paris, cảnh sát mới chỉ xác định được danh tính một công dân Pháp tên Bilal Hadfi (20 tuổi), sống ở Bỉ. 1 người thiệt mạng khi cả 3 kích hoạt đai thuốc nổ mang trên người.

Một nghi can tham gia vụ khủng bố Paris. Ảnh: Cảnh sát Pháp

Các nhà điều tra vẫn đang săn tìm một nghi can khác, Salah Abdeslam, kẻ được tin là trốn thoát khỏi hiện trường và đang ở Bỉ. Ngoài ra, một người đàn ông tên Jawad Bendaoud đang bị cảnh sát giam giữ sang ngày thứ 5. Bendaoud cho biết mình đón 2 người đàn ông vào ở trong căn hộ suốt 3 ngày mà không nghĩ rằng họ là nghi can khủng bố. Sau đó, ông bị cảnh sát bắt.

Theo một đạo luật chống khủng bố được Paris giới thiệu vào năm 2006, nghi can khủng bố sẽ bị tạm giữ 6 ngày nếu phát hiện có khả năng gây nguy hiểm. Quá thời hạn này, người đó phải bị buộc tội hoặc trả tự do.

P.Nghĩa (Theo Tass, The Telegraph)