11 máy bay Libya thành “vật tế thần”?

Tin mới

03/09/2014 21:44

Một nhóm vũ trang Hồi giáo Libya đang có âm mưu sử dụng số máy bay chở khách chiếm được để tấn công khủng bố nhân kỷ niệm sự kiện 11-9-2001

Các tay súng Hồi giáo được cho là đã chiếm giữ 11 máy bay thương mại tại sân bay Tripoli ở Libya vào tháng rồi.

Nỗi lo ngày càng lớn

Trang tin tức The Washington Free Beacon hôm 2-9 tiết lộ các báo cáo tình báo về vụ 11 máy bay biến mất đã được gửi đến các cơ quan chính phủ Mỹ trong 2 tuần qua cùng lời cảnh báo chúng có thể được dùng trong các vụ tấn công khủng bố ở Bắc Phi.

“Có một số máy bay thương mại bị mất tích ở Libya. Sự kiện 11-9-2001 đã cho thấy máy bay bị không tặc có thể được dùng vào việc gì” - một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Người này nói nỗi lo lắng càng lớn hơn khi chỉ còn 1 tuần nữa là đến dịp kỷ niệm 13 năm sự kiện 11-9 và 2 năm xảy ra vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ ở TP Benghazi - Libya.

 

Một máy bay của hãng Libyan Airlines bị hư hỏng trong các cuộc đụng độ gần đây ở sân bay Tripoli Ảnh: EPA

Một máy bay của hãng Libyan Airlines bị hư hỏng trong các cuộc đụng độ gần đây ở sân bay Tripoli

Ảnh: EPA

 

Mỹ cho đến giờ chưa công khai xác nhận sự biến mất của 11 máy bay ở Libya nhưng các cơ quan tình báo nước này đang chạy đua định vị chúng.

Số máy bay này thuộc về 2 hãng hàng không nhà nước Libyan Airlines và Afriqiyah Airways. Chúng biến mất sau khi sân bay Tripoli - phải đóng cửa từ tháng 7 do các cuộc giao tranh dữ dội - rơi vào tay nhóm vũ trang Hồi giáo tự xưng là Dawn of Libya vào cuối tháng 8. Các hình ảnh công bố sau đó cho thấy sân bay và một số máy bay bị hư hỏng nặng.

Libyan Airlines có 14 máy bay, bao gồm 7 chiếc Airbus 320, 1 chiếc Airbus 330, 2 chiếc ATR-42, 4 chiếc Bombardier CJR-900. Trong khi đó, Afriqiyah Airways có 13 máy bay, gồm 3 chiếc Airbus 319, 7 chiếc Airbus 320, 2 chiếc Airbus 330 và 1 chiếc Airbus 340.

Bắc Phi báo động

Ông Mekkaoui, chuyên gia quân sự người Morocco, nói với đài Al Jazeera rằng 11 chiếc máy bay trên đã lọt vào tay một nhóm tay súng Hồi giáo xưng là Masked Men Brigade (Lữ đoàn Bịt mặt). Theo ông Mekkaoui, một số “nguồn tin tình báo đáng tin cậy” cho biết nhóm này đang âm mưu sử dụng số máy bay trong các vụ tấn công nhân kỷ niệm sự kiện 11-9-2001.

Chuyên gia về chống khủng bố Sebastian Gorka phỏng đoán địa điểm bị tấn công có thể ở Bắc Phi hoặc các giếng dầu tận Ả Rập Saudi. Theo sau cảnh báo của tình báo phương Tây, lực lượng an ninh tại các nước Bắc Phi - trong đó có Morocco, Algeria, Tunisia, Ai Cập… - đã được đặt trong tình trạng báo động cao độ. Ngoài ra, nhà chức trách Tunisia và Ai Cập đã cấm các chuyến bay đến từ Libya.

Thông tin trên khiến bức tranh an ninh tại quốc gia giàu dầu mỏ Libya càng thêm xỉn màu. Số người thiệt mạng không ngừng tăng lên do các nhóm vũ trang Hồi giáo và phe chống đối họ “loạn đả”.

Tại TP Benghazi, 31 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ mới nhất giữa các tay súng Hồi giáo và lực lượng trung thành với tướng Khalifa Hifter kéo dài từ cuối ngày 1-9 đến hôm sau.

Giới chức Mỹ lo ngại nếu Libya bị các phần tử Hồi giáo cực đoan khống chế hoàn toàn, nước này sẽ trở thành “hang ổ” mới của khủng bố trong khu vực.

Một số nguồn tin cho biết lực lượng quân sự Ai Cập đang chuẩn bị can thiệp vào Libya để ngăn chặn một kịch bản như thế xảy ra. Trước đó, có thông tin Ai Cập đã không kích các mục tiêu của nhóm Bình minh Libya bên trong lãnh thổ Libya với sự hỗ trợ của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI