Ai Cập và UAE "không kích Libya" sau lưng Mỹ

Tin mới

26/08/2014 09:33

(NLĐO) – Một quan chức cấp cao của Mỹ hôm 25-8 khẳng định Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) được sự giúp đỡ của Ai Cập đã thực hiện các cuộc không kích Libya tuần trước.

Lầu Năm Góc đã không đề cập về vấn đề này nhưng Bộ Tư lệnh Mỹ đặc trách về châu Phi nói rằng các cuộc không khích vào các mục tiêu tại thủ đô Tripoli không phải do máy bay Mỹ thực hiện.

Mỹ khẳng định Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) được sự giúp đỡ của Ai Cập đã thực hiện các cuộc không kích Libya tuần trước. Ảnh: EPA
Mỹ khẳng định Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) được sự giúp đỡ của Ai Cập đã thực hiện các cuộc không kích Libya tuần trước. Ảnh: EPA

Các quan chức cấp cao Mỹ cho hay hai đồng minh Ai Cập và UAE đã tiến hành các cuộc không kích mà không hề thông báo trước với chính quyền Tổng thống Obama. Được biết, các cuộc công kích lần thứ nhất tấn công vào những mục tiêu ở Tripoli do các tay súng Hồi giáo kiểm soát, bao gồm 1 kho vũ khí nhỏ. Đợt tấn công thứ hai nhằm vào các bệ phóng tên lửaxe quân sự của phiến quân.

Lực lượng phiến quân Hồi giáo đã nhận được vũ khí và sự hỗ trợ từ Qatar. Tuy nhiên, các cuộc không kích dường như không thể khiến tình hình khá hơn. Một ngày sau khi phiến quân Hồi giáo bị tấn công, sân bay Tripoli đã rơi vào tay các tay súng này. UAE vẫn chưa đưa ra bình luận gì về các cuộc không kích.

Các quan chức Mỹ cho biết thêm rằng Ai Cập cung cấp căn cứ cho những chiếc máy bay tiến hành cuộc không kích trong khi phi công, máy bay chiến đấu và máy bay tiếp nhiên liệu trên không là của UAE.

Tuy nhiên, Ibrahim Dabbashi, đại sứ Libya tại Liên Hiệp Quốc, lại nghi ngờ về khả năng can thiệp của Ai Cập và UAE. Ông nói: “Tôi không tin điều đó. Họ thậm chí còn không có khả năng kỹ thuật và điều này khá nhạy cảm đối với họ về mặt chính trị”.

Xuân Mai (Theo Fox News, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI