Dân quân Libya bảo vệ Đại sứ quán giúp Mỹ

Tin mới

01/09/2014 10:29

(NLĐO) – Một nhóm dân quân Libya đang kiểm soát thủ đô Libya đã canh giữ Đại sứ quán Mỹ và khu nhà ở của cơ quan này sau hơn một tháng các nhân viên ngoại giao Mỹ sơ tán khỏi đây.

Diễn biến này có thể khơi dậy cuộc tranh luận về vai trò của Mỹ tại Libya, hơn 3 năm sau khi Washington hỗ trợ phiến quân lật đổ Tổng thống Muammar Gaddafi. Đồng thời thông tin trên được đưa ra gần ngày kỷ niệm 2 năm ngày đại sứ Mỹ Chris Stevens và 3 nhân viên ngoại giao khác bị thiệt mạng tại thành phố Benghazi - Libya.

 

Nhóm tay súng Bình Minh Libya đang bảo vệ Đại sứ quán Mỹ. Ảnh: Reuters

Nhóm tay súng "Bình minh Libya" đang bảo vệ Đại sứ quán Mỹ. Ảnh: Reuters

 

Moussa Abu-Zaqia, một thủ lĩnh của nhóm “Bình minh Libya” có liên hệ với các tay súng Hồi giáo, cho biết họ đã chiếm khu nhà này từ tuần trước sau khi đánh bại nhóm tay súng đối lập đến từ thành phố Zintan để giành kiểm soát thủ đô Tripoli. Ông Abu-Zaqia cho biết nhóm dân quân Zintan đã có mặt tại khu nhà ở của đại sứ quán Mỹ trước khi các tay súng của nhóm “Bình minh Libya” giành quyền kiểm soát nơi này. Một số cửa sổ trong khu nhà đã bị vỡ nhưng hầu hết các thiết bị ở đó vẫn chưa được đụng đến. Nhiều giấy tờ nằm rải rác trên sàn nhà nhưng không có dấu hiệu khu nhà này đã bị lục soát.

Hassan Ali, một thủ lĩnh khác của nhóm này, cho biết: “Chúng tôi đã vào tòa nhà và điều động các tay súng bảo vệ khu vực này. Chúng tôi đang canh giữ nơi này nghiêm ngặt nhất có thể”. Các tay súng cũng đã yêu cầu các nhân viên vệ sinh đến dọn dẹp lại khu nhà.

 

Hầu hết đổ vật trong khu nhà không bị lục lọi. Ảnh: Reutrs
Hầu hết đổ vật trong khu nhà không bị lục lọi. Ảnh: Reutrs

 

Ông Abu-Zaqia nói thêm rằng các nhân viên Đại sứ quán Mỹ được chào đón trở lại đây bởi khu vực này được kiểm soát bởi nhóm “Bình minh Libya” nên bảo đảm an toàn tuyệt đối. Một thủ lĩnh cho hay tòa nhà Đại sứ quán Mỹ cách khu vực này khoảng 1km cũng đã được nhóm này bảo vệ. Người này nói: “Chúng tôi đang bảo vệ tòa nhà và tài sản của đại sứ quán. Khu vực này đã an toàn và đang nằm dưới sự bảo vệ của chúng tôi”.

Trước đó, vào ngày 26-7, các nhân viên ngoại giao Mỹ đã được sơ tán khỏi nơi này sau khi chiến sự giữa các nhóm dân quân đối đầu gia tăng ở Tripoli.

 

Xuân Mai (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI