Câu chuyện tưởng như chỉ có ở trong phim được tờ báo địa phương Wenzhou Evening Post đăng tải hôm 14-11.

Ông Xu Zhongbao, sinh ra và lớn lên ở tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc, đã đưa hàng trăm tên tội phạm ra trước công lý trong quãng thời gian 11 năm làm cảnh sát chìm.

Bằng cách thâm nhập vào các băng đảng tội phạm và thế giới ngầm, ông Xu thu thập bằng chứng giúp nhà chức trách tiến hành các thủ tục tố tụng đưa bọn tội phạm ra trước vành móng ngựa.

11 năm làm cảnh sát chìm, bỏ nghề vì tìm được tình yêu - Ảnh 1.

Ông Xu và người vợ mới. Ảnh: WENZHOU EVENING POST

Năm 2000, ông Xu can thiệp vào cuộc vãi vã giữa một cặp vợ chồng. Cả 2 người này đều làm việc tại thẩm mỹ viện do ông Xu làm chủ ở TP Hàng Châu. Không biết vô tình hay cố ý làm người chồng bị mù mắt mà ông Xu bị kết án 6 năm tù giam.

Mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn khi vợ ông Xu đâm đơn ly dị, buộc ông phải bán cả thẩm mỹ viện. Năm 2006, ông Xu – lúc đó đã mãn hạn tù – nộp đơn xin vào Sở Cảnh sát TP Hàng Châu và được nhận. Không lâu sau, ông Xu dần thăng chức và được phân công làm cảnh sát chìm.

Công việc này hợp với ông Xu, người sử dụng tất cả thủ đoạn và mánh khóe họ được từ những người ngồi tù cùng mình để chiếm được lòng tin của các băng đảng tội phạm. Tại đây, ông Xu còn tìm được tình yêu mới, điều nằm ngoài dự định của viên cảnh sát.

Chẳng là hồi năm ngoái, khi điều tra các vụ trộm cắp tại một chợ quần áo ở TP Hàng Châu, ông Xu đã gặp người phụ nữ sau này sẽ trở thành vợ mình. 

Bài báo không nói rõ 2 người kết hôn khi nào và lý do ông Xu bỏ nghề cảnh sát để xin làm bảo vệ một công ty quản lý tài sản.

Phạm Nghĩa (Theo Wenzhou Evening Post)