CHÍNH QUYỀN SYRIA ĐÃ BẮN TÊN LỬA SCUD VÀO QUÂN NỔI DẬY

114 nước công nhận liên minh đối lập Syria

Tin mới

13/12/2012 23:10

Tại hội nghị của nhóm “Những người bạn của Syria” ở thành phố Marrakech, Morocco hôm 12-12, 114 quốc gia đã công nhận liên minh đối lập là đại diện hợp pháp duy nhất của nhân dân Syria.

Theo hãng tin RIA Novosti, động thái trên được đưa ra sau khi Mỹ công nhận liên minh đối lập ở Syria - một quyết định khiến Nga có phản ứng gay gắt.

Nhóm “Những người bạn của Syria” còn lên tiếng kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad từ chức, đồng thời nhấn mạnh rằng chế độ của ông sẽ không thoát khỏi sự trừng phạt vì những vi phạm luật pháp quốc tế. Nhóm này cũng cảnh báo ông Assad không được sử dụng vũ khí hóa học vì điều đó sẽ khiến cộng đồng quốc tế có phản ứng thích đáng.


Nhóm “Những người bạn của Syria” họp tại Marrakech. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Anh William Hague nhận định sự công nhận liên minh đối lập ở Syria là một bước tiến thực sự. Người phát ngôn của liên minh, ông Yaser Tabbara, hy vọng hội nghị Marrakech sẽ giúp làm dịu bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo và hỗ trợ nhu cầu cơ bản tại các khu vực phe nổi dậy đang kiểm soát ước tính gần 500 triệu USD/tháng.

Trong khi đó, một giới chức Mỹ (giấu tên) cho biết chính quyền Syria đã bắn tên lửa Scud vào quân nổi dậy. Hiện chưa có thông tin về số thương vong do tên lửa trên gây ra. Cũng trong ngày 12-12, Tổ chức Theo dõi nhân quyền cảnh báo rằng các lực lượng Syria đã thả bom lửa xuống các khu vực đông dân cư, đồng thời kêu gọi nhà chức trách Syria ngưng sử dụng loại vũ khí có thể gây ra hậu quả đặc biệt thảm khốc này.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI