Người Nga bị bắt cóc ở Syria

Tin mới

18/12/2012 22:41

Các thành viên tổ chức khủng bố Al-Qaeda đang sản xuất vũ khí hóa học trong một phòng thí nghiệm gần thành phố Gaziantep ở Thổ Nhĩ Kỳ và đe dọa sử dụng ở Syria

Bộ Ngoại giao Liên bang Nga ngày 18-12 thông báo những kẻ bắt cóc đã đòi tiền chuộc 2 con tin người Nga và 1 người Ý bị bắt cóc ở Syria hồi đầu tháng này. Đài Voice of Russia đưa tin trên nhưng không cung cấp chi tiết về số tiền chuộc và những kẻ bắt cóc. Trước đó, ngày 17-12, cơ quan ngoại giao Nga đã xác nhận 2 công dân nước này bị bắt cóc gần thành phố cảng Latakia, miền Tây Syria. Bộ Ngoại giao Ý cũng xác nhận 1 công dân nước này bị bắt cóc ở Syria.

Sự việc trên không hề là chuyện bất ngờ. Nhà chức trách Nga từng lên tiếng cảnh báo công dân nước này đã trở thành mục tiêu của các vụ tấn công người nước ngoài ở Syria, đặc biệt là mối đe dọa săn tìm người Nga của quân nổi dậy. Bộ Ngoại giao Nga đã tính đến phương án sơ tán công dân nước này ở Syria về nước và cũng đã khuyến cáo mọi người không nên đến Syria.
 
Lực lượng gìn giữ hòa bình ở cao nguyên Golan được cung cấp thiết bị chống vũ khí hóa học
Ảnh: REUTERS
 
Người phát ngôn Đại sứ quán Nga ở Syria, ông Sergei Markov, cho biết những người bị bắt cóc làm việc cho một công ty tư nhân của Nga ở Syria. Ông nói: “Đại sứ quán Nga hợp tác chặt chẽ với nhà chức trách địa phương áp dụng những biện pháp cần thiết để tìm kiếm những người bị bắt cóc”.
 
Ngoài ra, ông khẳng định hoàn cảnh xảy ra các vụ bắt cóc đang được nghiên cứu kỹ lưỡng nhưng từ chối cung cấp chi tiết vì lý do an ninh. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cam đoan sẽ làm tất cả mọi việc cần thiết để giải thoát các công dân Nga bị bắt cóc ở Syria. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đang đối phó với vấn đề này”.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc (LHQ) đang cung cấp cho lực lượng gìn giữ hòa bình ở cao nguyên Golan thuộc Syria loại thiết bị chống vũ khí hóa học vốn có khả năng được sử dụng trong cuộc xung đột ở nước này. Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình, ông Herve Ladsous, thừa nhận các lực lượng LHQ ngày càng đối mặt với nhiều khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ trong những điều kiện an ninh ngặt nghèo. Theo kênh truyền hình Al Arabiya, ông nói với các nhà báo rằng LHQ đã áp dụng các biện pháp cần thiết để tăng cường sự an toàn cho nhân viên của mình. 

Sự việc trên diễn ra sau khi đại sứ Syria tại LHQ, ông Bashar al-Jaafari, gửi thư cho Hội đồng Bảo an quả quyết quân nổi dậy có thể sử dụng vũ khí hóa học. Ngoài ra, ông trích dẫn thông tin từ báo Yurt (Thổ Nhĩ Kỳ) rằng các thành viên tổ chức khủng bố Al-Qaeda đang sản xuất vũ khí hóa học trong một phòng thí nghiệm gần thành phố Gaziantep ở Thổ Nhĩ Kỳ và đe dọa sử dụng ở Syria. Ông Jaafari còn nhấn mạnh có thể một số nước ủng hộ các lực lượng đối lập ở Syria sẽ cung cấp vũ khí hóa học cho các nhóm khủng bố vũ trang.

Ông Jaafari khẳng định dù trong bất kỳ tình huống nào, nhà chức trách Syria sẽ không bao giờ sử dụng loại vũ khí này. Tuy nhiên, theo ông, nỗi lo ngại của Mỹ và châu Âu về khả năng sử dụng vũ khí hóa học ở Syria có thể là cái cớ để họ can thiệp quân sự vào đất nước Ả Rập này.

Thế nhưng, hậu quả đều không hề khác và không giảm đi mức độ thảm khốc dù cho quân nổi dậy hay các lượng chính phủ sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Người dân vẫn sẽ là những nạn nhân đầu tiên của bất kỳ cuộc thử nghiệm vũ khí nào.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI