Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết đây là số lượng máy bay nước ngoài lớn nhất khiến Tokyo phải điều động máy bay kể từ năm 2003. Cơ quan này cũng khẳng định các máy bay Trung Quốc không vi phạm không phận Nhật Bản. Eo Miyako nằm giữa đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản là con đường để tiến ra Thái Bình Dương của Trung Quốc thông qua không phận quốc tế.

Theo giải thích của Tân Hoa Xã, hàng chục máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay tiêm kích, máy bay cảnh báo sớm Trung Quốc hôm 2-3 vượt qua eo biển trên, tiến vào một khu vực ở Tây Thái Bình Dương để tổ chức tập trận với biên đội tàu của Hạm đội Nam Hải.


Máy bay ném bom H6 của Trung Quốc Ảnh: PEOPLE’S DAILY

Máy bay ném bom H6 của Trung Quốc Ảnh: PEOPLE’S DAILY

Các lực lượng sẽ diễn tập đối kháng, máy bay chiến đấu phối hợp cùng biên đội tàu chiến diễn tập đột kích xa bờ, phòng không và nhiều bài huấn luyện. Trung Quốc tuyên bố đây chỉ là cuộc diễn tập thường niên của hải quân nước này, phù hợp với luật pháp quốc tế và không nhằm vào bất kỳ nước nào.

Mới đây, biên đội tàu của Hạm đội Nam Hải tổ chức các cuộc diễn tập xa bờ tại khu vực biển Đông và đông Ấn Độ Dương. Trong tháng 12-2016, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh đã thực hiện chuyến tuần tra xa bờ đầu tiên ở biển Đông

Cũng vào tháng 12-2016, một đội máy bay Trung Quốc băng qua eo biển chiến lược Miyako nằm giữa tỉnh Okinawa và đảo Miyako-jima của Nhật Bản, dẫn đến tranh cãi ngoại giao. Trong năm 2016, số lượng cất cánh khẩn cấp ứng phó với các máy bay nước ngoài của Nhật Bản cao kỷ lục, trong đó có nhiều lần ứng phó trước máy bay Trung Quốc.

Việc Trung Quốc hiện diện ở Tây Thái Bình Dương và biển Đông dự kiến sẽ tiếp diễn. Trước mắt, lực lượng không quân của Trung Quốc thông báo sẽ tổ chức diễn tập vào giữa tháng 9.

H.Bình (Theo RT, Tân Hoa Xã)