Các nhà phân tích cho biết động thái trên là một thông điệp mạnh mẽ Bắc Kinh gửi đến Tokyo. Trước đó, tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada tuyên bố sẽ đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của nước này ở biển Đông, nơi Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép, bằng các hoạt động tuần tra chung với Mỹ.

Nhà phân tích quân sự Antony Wong Dong nói: “Đó là một cảnh báo của Trung Quốc đến Nhật Bản: Nếu các người can thiệp vào biển Đông, chúng tôi sẽ thể hiện sức mạnh ngay trước cửa nhà các người””.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông), hơn 40 máy bay ném bom H-6K, máy bay chiến đấu Su-30 và máy bay tiếp liệu đã xếp đội hình bay qua eo biển Miyako. Sau đó, chúng triển khai các bài tập trinh sát, cảnh báo sớm, tấn công mục tiêu trên biển và tiếp liệu trên không.

Một phi đội máy bay chiến đấu và máy bay ném bom bay qua eo biển Miyako gần đảo Okinawa của Nhật Bản ngày 25-9. Ảnh: SCMP
Một phi đội máy bay chiến đấu và máy bay ném bom bay qua eo biển Miyako gần đảo Okinawa của Nhật Bản ngày 25-9. Ảnh: SCMP

Phát ngôn viên Không quân Trung Quốc Shen Jinke cho biết thêm các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu của họ cũng tiến hành tuần tra tại Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông hôm 25-9. ADIZ này do Trung Quốc đơn phương thiết lập hồi tháng 11-2013.

“Các cuộc tập trận tầm xa thường xuyên ở phía Tây Thái Bình Dương và ADIZ ở biển Hoa Đông nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh lãnh thổ của Trung Quốc cũng như phát triển hòa bình” - ông Shen nói.

Hãng Kyodo đưa tin 1 chiến đấu cơ Nhật Bản đã xuất phát để theo dõi 8 máy bay Trung Quốc, bao gồm 2 máy bay chiến đấu, khi chúng bay qua eo biển Miyako. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay các máy bay Trung Quốc không xâm phạm không phận nước này.

Eo biển Miyako nằm giữa Okinawa và đảo Miyako, là một trong số ít những tuyến hàng hải quốc tế mà quân đội Trung Quốc có thể sử dụng để đi tới Thái Bình Dương. Hồi tháng 5-2015, máy bay Trung Quốc lần đầu tiên bay qua eo biển này.

Các nhà phân tích quân sự cho biết đợt triển khai máy bay hôm 25-9 của Bắc Kinh có quy mô lớn chưa từng có, cả về số lượng lẫn loại máy bay tham gia tập trận. Chuyên gia quân sự Li Jie ở Bắc Kinh nói rằng các cuộc tập trận ở phía Tây Thái Bình Dương trước đây của Trung Quốc thường có không quá 20 máy bay góp mặt.

Đây cũng là cuộc tập trận thứ hai của lực lượng không quân Trung Quốc tại phía Tây Thái Bình Dương trong tháng này. Vào ngày 12-9, máy bay ném bom, máy bay chiến đấu, máy bay cảnh báo sớm và máy bay tiếp liệu của Trung Quốc đã bay qua eo biển Bashi chia tách Đài Loan và Philippines vào khu vực Tây Thái Bình Dương.

Không quân Trung Quốc lúc đó tuyên bố sẽ tổ chức các cuộc tập trận thường xuyên qua “chuỗi đảo thứ nhất”, khu vực gồm quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và Đài Loan.

P.Nghĩa (Theo SCMP)