14 tàu Trung Quốc hiện diện tại bãi Scarborough tranh chấp

Tin mới

03/05/2012 20:50

(NLĐO)- Lực lượng vũ trang Philippines hôm 2-5 cho hay hiện có đến 14 tàu Trung Quốc đang ở bãi đá ngầm Panatag (tên quốc tế là Scarborough), trong đó có 4 tàu hàng hải loại lớn và 10 tàu cá.

Manila cáo buộc tàu ngư chính 310 "bắt nạt" tàu tuần duyên Philippines. Ảnh: CNR
 
Trong khi đó, theo Philippine Daily Inquirer, phía Philippines chỉ có 1 tàu MCS 3008 của Cục Thuỷ sản - Tài nguyên nước và 1 tàu BRP Edsa II thuộc Lực lượng Phòng vệ bờ biển đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của nước này ở khu vực bãi đá ngầm có tên quốc tế là Scarborough.
Theo Bộ Chỉ huy quân sự khu vực Bắc Luzon (Nolcom) của Philippines, trong đêm 1-5, 2 tàu Philippines vẫn đang thực hiện giám sát 14 tàu Trung Quốc nói trên.
 
Cũng theo Nolcom, các tàu Trung Quốc gồm có: 3 Hải giám 71, 75 và 81; tàu Chỉ huy Thực thi Luật Ngư nghiệp FLEC 310 - đều là những tàu hàng hải được đánh giá là hiện đại nhất, hùng mạnh nhất của Trung Quốc. Ngoài ra, Trung Quốc còn có 7 tàu đánh cá lớn và 3 tàu nhỏ hơn "vẫn đậu trong bãi đá ngầm Scarborough tính đến 20 giờ ngày 1-5”.
 
Trung tướng Anthony Alcantara, chỉ huy Nolcom, đã ra lệnh cho các tàu của Philippines tiếp tục giám sát tình hình. Người phát ngôn bộ chỉ huy Aurelio Kigis nhấn mạnh sẽ điều động lực lượng “bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ”.
 
Căng thẳng tại khu vực bãi đá ngầm Scarborough giữa hai bên đã bước sang tuần thứ 4 và vẫn chưa tìm ra cách giải quyết thỏa đáng.
 
Hôm 28-4, tàu Trung Quốc FLEC 310 bị tố quấy nhiễu tàu Edsa II và BRP Pampanga.
 
Theo Bộ Ngoại giao Philippines, tàu FLEC 310 đã tăng tốc vượt mặt 2 tàu tuần duyên của Philippines với tốc độ hơn 20 hải lý, tạo ra con sóng cao khoảng 2 m đánh vào 2 tàu này.
 
Tàu Edsa II, lúc bấy giờ đang hỗ trợ cho tàu Pampanga và 2 tàu tuần duyên của Philippines, không có phản ứng gì đáp trả sự quấy nhiễu từ tàu Trung Quốc.
 
Căng thẳng giữa 2 bên bắt đầu từ hôm 10-4, khi 2 tàu hải giám Trung Quốc gây khó dễ để ngăn Hải quân Philippines bắt các ngư dân Trung Quốc với cáo buộc xâm nhập và đánh bắt trái phép tại vùng biển Philippines tuyên bố chủ quyền.
Đỗ Quyên (Theo Philippine Daily Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI