Trung Quốc sẵn sàng đối đầu với Philippines

Tin mới

08/05/2012 19:22

(NLĐO) – Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh tuyên bố Bắc Kinh hoàn toàn sẵn sàng cho một sự leo thang trong vụ đối kéo dài trên biển với Philippines trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng về bãi cạn tranh chấp.

Manila cáo buộc tàu ngư chính 310 "bắt nạt" tàu tuần duyên Philippines. Ảnh: CNR
 
Theo một tuyên bố đăng tải trên website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 8-5, bà  Phó Oánh đã khẳng định với đại biện lâm thời của Philippines tại Bắc Kinh Alex Chua vào hôm 7-5 rằng: “Trung Quốc đã chuẩn bị đầy đủ các biện pháp đối phó với mọi hành động leo thang tình hình từ phía Philippines”.
 
Bà Phó tuyên bố rằng tàu của Trung Quốc sẽ tiếp tục được đặt trong tình trạng báo động tại khu vực này do phía Philippines tiếp tục khiêu khích. Đồng thời, bà yêu cầu Philippines rút tàu chiến của mình ra khỏi khu vực trên.
Bà Phó cũng cảnh báo rằng Philippines đang phạm phải những sai lầm nghiêm trọng và đang làm tổn hại mối quan hệ giữa hai nước. “Rõ ràng và phía Philippines chưa nhận ra những lỗi nghiêm trọng của mình, thay vào đó lại đang nỗ lực leo thanh căng thẳng”, bà Phó khẳng định.
Ngoài ra, tờ Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc) đã đăng bài bình luận cảnh báo rằng Philippines không nên coi thiện chí của Trung Quốc là một dấu hiệu của sự yếu kém. Bài báo viết: “Chúng ta có đủ sự khôn ngoan và phương tiện để khuất phục kẻ thù mà không cần phải giao chiến và bắt họ phải dừng lại”.
Trung Quốc và Philippines mắc vào cuộc đối đầu liên quan đến bãi cạn Scarborough (tên Trung Quốc là Hoàng Nham Đảo) từ hôm 8-4 sau khi hai tàu hải giám Trung Quốc ngăn tàu Gregorio del Pilar của Philippines bắt giữ những ngư dân Trung Quốc đang đánh bắt trái phép gần bãi cạn tranh chấp.
Căng thẳng tiếp tục kéo dài suốt gần 1 tháng qua khi hai bên liên tục có những động thái điều tàu ra khu vực tranh chấp.
 
Hiện tại, có bốn tàu hải giám và 10 tàu cá Trung Quốc thả neo tại khu vực, đối đầu với hai tàu tuần duyên và một tàu thuộc Cục Ngư nghiệp Philippines.
Đỗ Quyên (Theo Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI