“Dự án chậm vì đụng độ với Trung Quốc tại Biển Đông”

Tin mới

04/05/2012 07:51

(NLĐO) - Tổng thống Philippines Beniqno Aquino gần như đã thừa nhận rằng việc thăm dò khí đốt ở bãi Cỏ Rong (Recto Bank) ngoài khơi Palawan có thể phải trì hoãn do tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn phóng viên hôm 2-5, ông Aquino đồng ý với tuyên bố của ông Manny Pangilinan, chủ tịch hãng cung cấp dịch vụ điện thoại lớn nhất Philippinnes (PLDT), rằng các dự án tìm kiếm khí đốt ở bãi Cỏ Rong có thể bị trì hoãn do một loạt đụng độ giữa Manila và Bắc Kinh trên Biển Đông.
 

Tổng thống Aquino khẳng định sẽ bảo vệ chủ quyền bãi Cỏ Rong
PLDT đang thực hiện dự án thăm dò ở bãi Cỏ Rong. Theo thăm dò, trữ lượng khí đốt ở bãi Cỏ Rong còn nhiều hơn mỏ khí Malampaya ở Palawan. Mỏ Malampaya hiện cung cấp khoảng 40% nhu cầu năng lượng của đảo chính Luzon.
 
Tuy nhiên, ông Aquino cho biết chính phủ Philippines sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề thông qua con đường ngoại giao với Trung Quốc về bãi Cỏ Rong, khu vực Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền thông qua đường đường lưỡi bò. 
 
Cách Palawan 150 km, Tổng thống Aquino khẳng định bãi Cỏ Rong rõ ràng thuộc chủ quyền của Philippines, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này theo Công ước về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc (UNCLOS) mà cả Philippines và Trung Quốc đã ký kết. Trong khi đó, bãi Cỏ Rong cách phần lãnh thổ gần nhất của Trung Quốc – đảo Hải Nam – đến 570 km.
 
Bãi Cỏ Rong (Recto Bank hay Reed Bank) có trữ lượng khí đốt lớn
  
Ông Aquino tuyên bố sẽ thực hiện tất cả các quyền của Philippines để giải quyết vấn đề này. “Trung Quốc là nước lớn cả về kinh tế, chính trị và dĩ nhiên về dân số. Chúng ta không thể sánh bằng nhưng điều này không thể thay đổi một sự thật là chúng ta có lẽ phải và sẽ đấu tranh vì điều đó” - Tổng thống Philippines nhấn mạnh.
Bằng Vy (Theo Inquirer, Manila Bulletin)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI