17 tiểu bang kiện chính quyền Obama

Tin mới

04/12/2014 09:56

(NLĐO) – Ngày 3-12, liên minh 17 tiểu bang ở Mỹ đã kiện chính quyền Tổng thống Barack Obama vì sử dụng quyền hành pháp không đúng quy định.

Dẫn đầu liên minh này là bang Texas và đơn kiện được nộp tại tòa án liên bang phía Nam bang Texas. Đơn kiện cho biết sắc lệnh do ông Obama ký hồi tháng trước, nội dung cho phép 4,7 triệu trong số 11 triệu người nhập cư không giấy tờ đang sinh sống tại Mỹ thoát khỏi mối đe dọa bị trục xuất, đã vượt quá quyền hạn của tổng thống theo quy định của Hiến pháp.

Tổng chưởng lý bang Texas Greg Abbott - một nghị sĩ Cộng hòa - nhấn mạnh vụ kiện không yêu cầu bồi thường thiệt hại bằng tiền mà chỉ yêu cầu tòa án kết luận luận sắc lệnh của ông Obama là “bất hợp pháp”.

 

Biểu tình chống người nhập cư bất hợp pháp tại bang California ngày 1-7-2014. Ảnh: Reuters
Biểu tình chống người nhập cư bất hợp pháp tại bang California ngày 1-7-2014. Ảnh: Reuters

 

Trong số 4,7 triệu người nhập cư được ở lại, khoảng 4,4 triệu người có cha mẹ là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân hợp pháp. Tổng chưởng lý Abbott cáo buộc: “Tổng thống (Obama) không hoàn thành trách nhiệm thực thi các đạo luật do Quốc hội thông qua, thay vào đó ông cố gắng viết lại luật nhập cư trong khi ông không có thẩm quyền làm điều này”.

Nhiều bang tham gia vụ kiện là thành trì của Đảng Cộng hòa, gồm Alabama, Idaho, Mississippi và Utah, nên thường đối đầu với Tổng thống Obama trên nhiều lĩnh vực.

Thống đốc bang North Carolina Pat McCrory, một nghị sĩ Cộng hòa, cho biết ông tham gia vụ kiện vì thấy “tổng thống đã vượt quá quyền hạn được quy định trong Hiến pháp”.

Tổng chưởng lý Abbott viện dẫn lý do bang Texas – nằm ở khu vực biên giới – phải bỏ ra hàng   triệu USD chi phí cho vấn đề nhập cư trái phép nhưng nhà lãnh đạo Mỹ lại “vẽ đường cho hươu chạy”.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI