Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), quốc gia của họ ghi nhận thêm 1.749 ca nhiễm virus vào ngày 19-2, thấp nhất kể từ ngày 29-1. Tỉnh Hồ Bắc, nơi bị xem là tâm dịch, ghi nhận thêm 1.693 ca nhiễm, giảm 114 ca so với ngày trước đó và thấp nhất kể từ ngày 11-2. Tuy nhiên, Hồ Bắc cùng giai đoạn ghi nhận thêm 132 ca tử vong, tăng lên từ con số 93 ca của ngày trước đó. NHC khẳng định nếu không tính tỉnh Hồ Bắc, số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc đã giảm 15 ngày liên tiếp, tính đến ngày 19-2.

Theo Reuters, những số liệu mới đã nâng tổng số người bị xác nhận nhiễm và thiệt mạng vì Covid-19 tại Trung Quốc lên lần lượt hơn 74.000 và 2.004 người. Giới chức Trung Quốc khẳng định dường như tốc độ lây lan của virus đang chậm lại. Tuy nhiên, giới chuyên gia y tế thế giới cảnh báo vẫn còn quá sớm để khẳng định Covid-19 đã nằm trong tầm kiểm soát, cũng như để dự đoán dịch bệnh sẽ diễn ra theo hướng nào.

Theo truyền thông Trung Quốc, giới chức Hồ Bắc sẽ tiến hành thêm các biện pháp mới để tìm kiếm những người có triệu chứng nhiễm virus, như sốt và ho, để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, bên cạnh những biện pháp đã được thực hiện để cách ly tỉnh này.

Cuộc chiến chống Covid-19 vào giai đoạn quyết định - Ảnh 1.

Nhân viên y tế sử dụng nhiệt kế kiểm tra thân nhiệt các tài xế tại cổng một khu chợ ở Bắc Kinh - Trung Quốc, hôm 19-2 Ảnh: REUTERS

Giám đốc chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Mike Ryan, khẳng định Trung Quốc đã thành công trong việc dập dịch ở Hồ Bắc và bảo đảm những người trở về từ Bắc Kinh sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán được theo dõi chặt chẽ. Theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Mark Woolhouse của Trường ĐH Edinburgh (Anh), tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc dường như đang diễn ra theo hướng tích cực.

Trong khi đó, theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 18-2 khẳng định trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson rằng các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát dịch Covid-19 của Trung Quốc đã "đạt được những bước tiến rõ rệt".

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh "cuộc chiến đã bước vào giai đoạn quyết định" và Trung Quốc đã "dốc toàn lực, thực hiện các biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh toàn diện, nghiêm ngặt và kỹ lưỡng nhất". "Nhờ những nỗ lực này, tình hình dịch bệnh đang chứng kiến những thay đổi tích cực" - Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định.

Cùng ngày, ông Zhong Nanshan - một trong những chuyên gia về bệnh hô hấp hàng đầu Trung Quốc - cho biết phương pháp truyền huyết tương chữa trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 sẽ được mở rộng sang tỉnh Quảng Đông, sau khi liệu pháp này cho "kết quả đầy hứa hẹn" tại Hồ Bắc. Cũng theo ông Nanshan, việc điều trị sẽ được áp dụng cho những trường hợp bệnh nặng ở tỉnh Quảng Đông nhưng không phải là những trường hợp nguy kịch vì nguy cơ biến chứng.

Trong bối cảnh đó, theo Reuters, nhiều thành phố công nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế sự đi lại của người dân cũng như phương tiện giao thông để nối lại hoạt động sản xuất. Hơn 50% doanh nghiệp công nghiệp ở nhiều tỉnh lớn như Quảng Đông và Giang Tô, cùng với TP Thượng Hải đã hoạt động trở lại.

Một số thành phố ở tỉnh Quảng Đông và Chiết Giang đã sắp xếp xe buýt và tàu để đưa công nhân trở về từ quê nhà. Tính đến ngày 18-2, 21.800 công nhân đã được đưa trở về phía Đông tỉnh Chiết Giang, ông Ge Pingan - một quan chức phụ trách nhân sự của chính quyền Chiết Giang - cho biết.

"Dữ liệu vi mô và vĩ mô cho thấy các hoạt động sản xuất ở Trung Quốc đang được nối lại với tốc độ chậm, nhiều khả năng đạt 60%-80% mức bình thường vào cuối tháng 2 trước khi được khôi phục hoàn toàn vào giữa hoặc cuối tháng 3" - Ngân hàng Đầu tư Morgan Stanley (Mỹ) nhận định trong một nghiên cứu. 

Thêm ca tử vong ngoài Trung Quốc đại lục

Hồng Kông hôm 19-2 ghi nhận một trường hợp 70 tuổi qua đời sau khi nhiễm SARS-CoV-2. Đây là ca tử vong thứ hai tại đặc khu và là ca thứ 6 bên ngoài Trung Quốc đại lục. Tờ South China Morning Post (Hồng Kông) dẫn các nguồn tin y tế cho hay ông cụ đã mắc bệnh tiểu đường và có vấn đề về thận trước khi nhiễm SARS-CoV-2. Người này từng đến Trung Quốc hôm 22-1.

Trước đó, trường hợp tử vong đầu tiên ở Hồng Kông là 1 người đàn ông 39 tuổi mắc bệnh tiểu đường và qua đời vào ngày 4-2. Với 63 ca nhiễm được ghi nhận tính đến hôm 19-2, Hồng Kông trở thành nơi có nhiều trường hợp nhiễm thứ 3 ngoài Trung Quốc đại lục sau Nhật Bản và Singapore.

Tại Triều Tiên, ông Mike Ryan, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hôm 18-2 cho biết chưa có dấu hiệu nào cho thấy xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 mới tại Triều Tiên và sẽ cung cấp các thiết bị hỗ trợ phòng thí nghiệm giúp Bình Nhưỡng tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán.

Trong khi đó, truyền thông Hàn Quốc cho rằng nhiều trường hợp nhiễm bệnh có thể đã tử vong tại Triều Tiên nhưng thông tin này chưa được xác minh. Giới chuyên gia cảnh báo dịch bệnh có thể tàn phá hệ thống y tế vốn thiếu nguồn lực của Triều Tiên nếu lây lan ở nước này. Trong khi đó, hôm 19-2, Hàn Quốc ghi nhận tổng số trường hợp nhiễm là 51.

Theo hãng tin Kyodo, khoảng 500 hành khách cao tuổi cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 được rời du thuyền Diamond Princess trong ngày 19-2. Tuy nhiên, những hành khách đã tiếp xúc với những người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sẽ phải ở lại du thuyền lâu hơn. Cho đến nay, đã có ít nhất 542 người nhiễm bệnh trên du thuyền chở hơn 3.700 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn.

Tại Campuchia, Bộ Y tế nước này xác nhận 781 hành khách trên du thuyền MS Westerdam cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 có thể trở về nhà.

Xuân Mai

Cao Lực