Cuộc họp hằng tuần của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (Legco) hôm 2-11 đã khai mạc trước khi hai tân nghị sĩ trẻ ủng hộ dân chủ Yau Wai-ching và Sixtus Leung tới.

Cả hai đều không chấp thuận lệnh của chủ tịch Legco đưa ra trước đó - yêu cầu họ không được dự họp cho tới khi phiên tòa thụ lý đơn kiện của chính quyền đặc khu nhằm bác bỏ cơ hội tuyên thệ lại của họ.


Yau Wai-ching (trái) và Sixtus Leung (phải). Ảnh: SCMP

Yau Wai-ching (trái) và Sixtus Leung (phải). Ảnh: SCMP

Theo ABC News, Yau lao tới giữa phòng họp, cô kéo ra một chiếc microphone và một cái loa nhỏ rồi đọc lời tuyên thệ lại, trong đó kêu gọi cam kết trung thành với “Đặc khu Hành chính Hồng Kông thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc”.

Lực lượng an ninh cố gắng lôi Yau và Leung ra ngoài nhưng những nhà lập pháp ủng hộ dân chủ khác lao tới che chắn cho họ. Hai bên ẩu đã dữ dội. Yau sau đó bị đưa ra ngoài và chủ tịch Legco tuyên bố hoãn họp trong khi lực lượng bảo vệ vật lộn với Leung và những người ủng hộ chàng nghị sĩ trẻ.

Đây là tuần thứ 3 liên tiếp phiên họp của Legco chứng kiến những cuộc hỗn loạn vì vấn đề này.

Hai nghị sĩ đến từ Youngspiration – đảng ra đời từ Phong trào Cách mạng dù - và bị bác bỏ lời tuyên thệ hồi tháng trước tại phiên khai mạc nhiệm kỳ mới của Legco sau khi họ thêm vào đó một số thuật ngữ thể hiện sự không tôn trọng Trung Quốc.

Phán quyết đối với Yau, 25 tuổi và Leung, 30 tuổi dự kiến sẽ được đưa ra trong ngày 3-11, đúng ngày mà theo báo giới địa phương, giới chức Bắc Kinh sẽ gặp mặt và thảo luận về việc diễn giải lại Luật Cơ bản Hồng Kông như một cách để giải quyết khủng hoảng này.

Tuy nhiên, động thái này làm dấy lên quan ngại Bắc Kinh sẽ can thiệp vào nguyên tắc bán tự trị của Hồng Kông bằng cách bỏ qua hệ thống tòa án của hòn đảo này.

Đỗ Quyên (Theo ABC News)