Tổng cộng có 5 nghị sĩ phải tuyên thệ lại sáng 19-10.

Sau khi 2 nghị sĩ Diêu Tùng Viêm (Edward Yiu Chung-yim) và Hoàng Định Quang (Wong Ting-kwong) tuyên thệ xong, những nhà lập pháp ủng hộ Bắc Kinh kéo nhau ra khỏi phòng họp.

Người châm ngòi cho làn sóng rời khỏi phòng họp là nghị sĩ Trần Khắc Cần thuộc Đảng DAB (Liên minh Dân chủ vì một Hồng Kông tốt đẹp hơn). Động thái này nhận được sự hoan nghênh của hàng trăm người đứng bên ngoài tòa nhà LegCo. “Tin tốt!” – họ hét lên trong mưa, giữa ngợp trời những lá cờ Trung Quốc.

Theo mô tả của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, LegCo chìm trong 19 phút hỗn loạn, khi các thành viên của cả phe ủng hộ dân chủ lẫn thân Bắc Kinh chỉ trỏ, hét vào mặt nhau trong hơn 10 phút. Việc các nghị sĩ thân Bắc Kinh bỏ đi khiến số đại biểu cần thiết không đủ và chủ tịch LegCo tuyên bố dời phiên tuyên thệ.


Lương Tụng Hằng, Du Huệ Trinh trước buổi tuyên thệ lại. Ảnh: SCMP

Lương Tụng Hằng, Du Huệ Trinh trước buổi tuyên thệ lại. Ảnh: SCMP

Phe thân Bắc Kinh muốn bộ đôi Du - Lương, cùng thuộc đảng Youngspiration phải xin lỗi vì những hành động trong phiên tuyên thệ tuần trước.

Lương Tụng Hằng bước ra khỏi phòng họp và nói: “Cứ để họ làm trò ngốc. Tôi sẽ không xin lỗi”. Đồng tình quan điểm của Lương nhưng Du Huệ Trinh hy vọng mọi thứ có thể tiếp tục để cô có thể tuyên thệ lại. Theo cô Du, quyết định hủy bỏ cuộc họp như là thái độ “phản bội” Hồng Kông.

Trước đó, Tòa án tối cao Hồng Kông tối 18-10 bác yêu cầu của chính quyền đặc khu này về việc không cho 2 nghị sĩ Lương và Du tuyên thệ lại vào ngày 19-10.

Có thể thấy việc gửi đơn lên Tòa án tối cao chống lại quyết định của Chủ tịch LegCo là bước đi chưa từng có tiền lệ. Thất bại trong việc ngăn chặn tuyên thệ lại song chính quyền Hồng Kông đã yêu cầu Tòa án tối cao phải xem lại khía cạnh pháp lý của vụ việc. Thẩm phán Tòa án tối cao Âu Khánh Tường đã chấp thuận yêu cầu này và cho biết sẽ triệu tập một cuộc điều trần vào ngày 3-11.

Hàng trăm người đứng bên ngoài tòa nhà Hội đồng lập pháp (LegCo) Ảnh: SCMP
Hàng trăm người đứng bên ngoài tòa nhà Hội đồng lập pháp (LegCo) Ảnh: SCMP

Tuần trước, bộ đôi nghị sĩ Du và Lương gây sóng gió sau khi tuyên thệ trung thành với “Hồng Kông” và trưng biểu ngữ “Hồng Kông không phải Trung Quốc”. Văn phòng đại diện của Trung Quốc tại Hồng Kông tức khắc đưa ra tuyên bố rằng “vô cùng phẫn nộ và lên án mạnh mẽ” về lập trường của hai nhà lập pháp này.

Kể từ đó các chính trị gia và những tổ chức thân Bắc Kinh đã gia tăng áp lực và nói rằng họ bất bình về những từ ngữ xúc phạm Trung Quốc của hai nghị sĩ. Tuy nhiên, hai người này phủ nhận không dùng những lời lẽ như vậy.

H.Bình (Theo SCMP, Reuters)