Phát biểu trước các phóng viên hôm 25-10, Chủ tịch Andrew Leung cho biết ông đã thực hiện một quyết định “khó khăn” và “đau đớn” khi đình chỉ việc tuyên thệ của 2 nghị sĩ Yau Wai-ching, 25 tuổi và Baggio Leung, 30 tuổi.

“Tôi không nhượng bộ vì áp lực. Nhưng đây là một tình huống chưa từng xảy ra” – ông Leung nói. “Cả hai nghị sĩ Yau và Baggio sẽ không được phép tuyên thệ và tham dự các cuộc họp của LegCo cho đến khi Tòa án Tối cao hoàn tất quá trình rà soát vào ngày 3-11”.

Hai nghị sĩ Yau Wai-ching, 25 tuổi (phải) và Baggio Leung, 30 tuổi. Ảnh: REUTERS
Hai nghị sĩ Yau Wai-ching, 25 tuổi (phải) và Baggio Leung, 30 tuổi. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, 2 nghị sĩ này đã cầm một biểu ngữ ghi dòng chữ “Hồng Kông không phải Trung Quốc” cũng như phát âm sai từ “China” thành một thuật ngữ mang tính xúc phạm trong phiên tuyên thệ đầu tháng này. Văn phòng đại diện của Bắc Kinh tại Hồng Kông sau đó mạnh mẽ lên án vụ việc, đồng thời bày tỏ sự phẫn nộ khiến Tòa án Tối cao Hồng Kông phải vào cuộc.

Kể từ đó, các nhà lập pháp ủng hộ Trung Quốc kêu gọi tẩy chay 2 nghị sĩ Yau và Baggio, yêu cầu tước bỏ cơ hội được tuyên thệ trước Hội đồng LegCo của 2 người. Họ còn viết một bức thư ngỏ gửi tới Chủ tịch Andrew Leung, nói rằng “sẽ sử dụng tất cả sức mạnh cùng phương tiện” để ngăn chặn cặp đôi tuyên thệ.

Một liên minh yêu nước mới được thành lập tại Hồng Kông đang lên kế hoạch huy động 10.000 người biểu tình tập hợp chống lại các nhà hoạt động ủng hộ độc lập trước phiên họp thường kỳ của Hội đồng lập pháp vào ngày 26-10.

Đáp lại quyết định của Chủ tịch Andrew Leung, hai nghị sĩ Yau và Baggio chỉ trích ông cấu kết với hội đồng ủng hộ Bắc Kinh và bỏ qua hiệu lực của tòa án. Hai người cũng nhấn mạnh sẽ bước vào phiên họp ngày 26-10 bất chấp lệnh cấm. “Tình hình cũng tương tự như một câu chuyện của trẻ con: ‘Bộ quần áo mới của hoàng đế’. Tôi chọn là đứa trẻ trong câu chuyện” – nghị sĩ Baggio nói.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh cảnh báo mối quan hệ của thành phố với Bắc Kinh có thể bị tổn thương nếu vấn đề không được xử lý đúng cách.

P.Nghĩa (Theo Reuters)