Trung Quốc tạo dòng virus cúm mới nguy hiểm

Tin mới

04/05/2013 23:17

Các nhà khoa học quốc tế đã chỉ trích “sự vô trách nhiệm” của các nhà nghiên cứu Trung Quốc khi họ cố tình tạo ra các dòng virus cúm mới trong phòng thí nghiệm. Họ cảnh báo về nguy cơ những dòng virus này có thể lọt ra ngoài phòng thí nghiệm và gây ra đại dịch làm hàng triệu người thiệt mạng.

Công trình gây tranh cãi trên được đăng tải trên tạp chí Science ra ngày 2-5, theo đó, một nhóm nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu thú y Cáp Nhĩ Tân đã trộn lẫn virus cúm gia cầm H5N1 và virus cúm người H1N1 để tạo ra các dòng virus cúm mới.
H5N1 là loại virus chết người nhưng không dễ lây giữa người, trong khi H1N1 dễ lây giữa người.  Kết quả là đã có 127 dòng virus lai giữa H5N1 và H1N1 được tạo ra, trong đó có 5 dòng có thể lây lan qua không khí giữa chuột lang trong phòng thí nghiệm.
 

Chuột lang được dùng để kiểm tra tính độc hại các dòng virus cúm mới tạo ra trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.
Ảnh:SCIENCE

 
Ông Robert May, nhà khoa học từng làm cố vấn cho chính phủ Anh, chỉ trích trên báo The Independent hôm 2-5: “Họ tuyên bố tiến hành nghiên cứu để giúp phát triển vắc-xin phòng chống. Trên thực tế, lý do thật sự là họ đã bị thúc đẩy bởi tham vọng mù quáng. Họ đang tìm cách tạo ra những virus nguy hiểm có thể lây nhiễm giữa người. Đây là một sự vô trách nhiệm kinh khủng”.
Giáo sư  Simon Wain-Hobson tại Viện Pasteur ở Paris (Pháp) lo ngại rằng  toàn bộ dòng virus lai nói trên có thể lây giữa người với nhau dễ dàng, đồng thời có chứa một số đặc tính chết người của H5N1.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI