VỤ “BÁN” VISA Ở TP HCM

20 năm tù đợi Michael Sestak

Tin mới

05/06/2013 23:06

Sau Hong Vo, nhà chức trách Mỹ thông báo vừa bắt thêm một đồng lõa người Việt tên Truc Thanh Huynh ở Washington

Michael Todd Sestak, cựu trưởng bộ phận visa không di dân ở Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM, đã ra tòa lần đầu tiên ở thủ đô Washington hôm 4-6.

Không được tại ngoại

Theo tờ McClatchy, trong phiên tòa kéo dài 10 phút hôm 4-6, thẩm phán Deborah A. Robinson thông báo Sestak phải đối mặt với mức án tối đa 20 năm tù với cáo buộc âm mưu gian lận visa và ăn hối lộ. Thẩm phán Robinson cũng không cho Sestak tại ngoại.

Hiếm khi ngẩng đầu lên, Sestak ngồi lặng lẽ bên cạnh luật sư bào chữa J. Michael Hannon. Ông Hannon đồng ý về phiên xét xử sơ bộ vào ngày 14-6, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị cho Sestak tại ngoại trong phiên xử hôm nay (6-6, giờ địa phương).


Michael T. Sestak đối mặt với án tù 20 năm Ảnh: Times Union

Sestak bị bắt ở California - Mỹ ngày 13-5. Các công tố viên liên bang tin rằng ông ta có ít nhất 5 người đồng lõa. Đường dây này được cho là móc nối với nhau để bán khoảng 500 trăm visa với giá 20.000 - 70.000 USD/cái. Riêng Sestak nhận "hàng triệu USD hối lộ" để duyệt số visa trên, bắt đầu từ tháng 3-2012. Theo điều tra, số tiền mà Sestak nhận vượt xa tổng thu nhập của ông ta, xấp xỉ 7.500 USD hằng tháng sau khi trừ thuế.

Trong hồ sơ tòa án đề ngày 22-5, các công tố viên cho hay theo một "ước tính dè dặt", số tiền bán visa "ít nhất là 10 triệu USD". Đó là chưa kể "khoảng 5 triệu USD khác có thể vẫn nằm tại Việt Nam". Đến nay, nhà chức trách Mỹ đã thu giữ 2 triệu USD từ số tiền bán visa trong một tài khoản ở Mỹ.

Nhà chức trách còn xác định thêm 3,23 triệu USD khác từng nằm trong tài khoản mà Sestak mở ở Bangkok - Thái Lan hồi tháng 5-2012. Tài khoản này đã nhận tổng cộng 35 đợt chuyển tiền từ một tài khoản của Ngân hàng Trung Quốc ở Bắc Kinh. Trong khi đó, tài khoản ở Bắc Kinh lại kết nối với một công ty địa ốc liên quan đến các đồng lõa. Sestak dùng 3,23 triệu USD để mua ít nhất 9 bất động sản với đầy đủ nội thất ở Thái Lan.

Lộ diện 2 kẻ đồng lõa

Trong số 5 đồng lõa, bị bắt đầu tiên là công dân Mỹ gốc Việt Hong Vo, 27 tuổi. Vo bị bắt hôm 8-5 ở Denver song chưa ra tòa. Theo cáo trạng, Vo đã làm nhiều công việc ở Colorado và California sau khi tốt nghiệp đại học Denver năm 2008. Tiếp đó, Vo về Việt Nam trong 2 năm. Vo bị cáo buộc kiếm được "tối thiểu 45.000 USD" vào năm ngoái nhờ tham gia bán visa.

Trong kiến nghị xin cho Vo tại ngoại hôm 23-5, hai luật sư bào chữa Robert Feitel và Sandi Rhee viết: "Gia đình cho biết không thấy bằng chứng về sự giàu có bất thường của bị can và họ hoàn toàn bất ngờ về vụ bắt giữ".

Cũng theo McClatchy, Mỹ không có hiệp ước dẫn độ với Việt Nam nên khó lòng bắt giữ mọi nghi can. Sau Hong Vo, nhà chức trách Mỹ thông báo đã bắt thêm một đồng lõa tên Truc Tranh Huynh ở Washington hôm 3-6. Huynh là công dân Việt Nam 29 tuổi và là chị em họ với Vo. Ngoài ra, trong một hồ sơ mới được công bố trước đó, các công tố viên đã xác định một đồng lõa khác là Anhdao Thuy Nguyen, còn có tên là Alice Nguyen. Người này có thể là vợ của anh trai Vo, một giám đốc công ty đa quốc gia có trụ sở tại Việt Nam.

Theo các nhà điều tra, từ ngày 1-5 đến 6-9-2012, Sestak đã xử lý 5.489 hồ sơ xin cấp visa và chỉ từ chối 8,2% trong số đó. Trước khi Sestak rời TP HCM để quay lại hải quân Mỹ vào tháng 9-2012, có người đã mật báo cho tổng lãnh sự quán về đường dây nói trên.

Chuyển tiền cho em gái

Một cáo trạng liên bang đã cáo buộc Michael T. Sestak dàn xếp chuyển 150.000 USD cho người em gái Jennifer ở bang Florida vào tháng 8-2012. Theo Times Union, số tiền này được vợ của một doanh nhân Việt Nam bị nghi là đồng lõa chuyển từ tài khoản ở Bắc Kinh đến một ngân hàng ở bang Texas trước khi đến tay bà Jennifer. Trong khi đó, ngày 9-5, đặc vụ Simon Dinits thuộc Cục An ninh ngoại giao - Bộ Ngoại giao Mỹ đã đề nghị tòa án thu giữ số tiền trong tài khoản ngân hàng mang tên Alice Nguyen (Anhdao Thuy Nguyen) vì cho rằng chúng đến từ vụ bán visa.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI