Vụ "bán" visa vào Mỹ: Thu giữ hơn 2 triệu USD

Tin mới

06/06/2013 10:25

(NLĐO) - Bộ Tư pháp Mỹ vừa có thông cáo báo chí thông tin thêm về vụ viên chức ngoại giao Michael Todd Sestak bị cáo buộc âm mưu lừa gạt chính quyền, thực hiện hối lộ và gian lận visa đến hàng triệu USD.

Thông cáo dẫn tuyên bố của Công tố Ronald C. Machen Jr và Giám đốc Cục An ninh Ngoại giao - Bộ Ngoại giao Mỹ Gregory B. Starr: Viên chức ngoại giao Mỹ, Michael Todd Sestak, 41 tuổi, đã bị bắt và bị cáo buộc với âm mưu lừa gạt nước Mỹ, và âm mưu hối lộ và lừa đảo visa.
 
Ông Sestak đã trình diện trước thẩm phán Deborah A.Robinson tại Tòa án Liên bang quận Columbia vào chiều 4-6.
 
Ông bị bắt hôm 13-5-2013 tại bang California và đã được lệnh tạm giữ không cho tại ngoại sau buổi tường trình tại Tòa án Trung tâm  California. Ông bị chuyến đến quận Columbia, nơi cáo trạng hình sự chống lại ông được nộp vào ngày 6-5-2013. Thẩm phán dự thẩm Robinson phán quyết rằng Sestak tiếp tục bị tạm giữ trong khi các thủ tục tòa án được tiến hành.
 
Theo bằng chứng của chính quyền, Sestak là trưởng bộ phận visa không di dân tại Phòng Lãnh sự của Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở TP HCM từ tháng 8-2010 đến tháng 9-2012.
 
Michael T. Sestak (bìa trái) trong một buổi tư vấn về visa sang Mỹ. Ảnh: CTV
 
Thông tin điều tra tiết lộ rằng bắt đầu vào tháng 3-2012, Sestak đồng ý cấp visa sang Mỹ để nhận thù lao. Theo bằng chứng đã được nộp để hỗ trợ cho cáo trạng, ông ta đã thông đồng với công dân Mỹ và công dân Việt Nam tuyển khách hàng hoặc tuyển những người tuyển dụng khác vào đường dây này.
 
Các đồng phạm đã tìm đến khách hàng tại Việt Nam và tại Mỹ và quảng cáo sẽ bảo đảm hoàn trả lại chi phí (nếu không được cấp visa sang Mỹ). Họ đặc biệt còn quảng cáo rằng họ sẽ “bao” được visa cho những người  tự mình không làm được, cụ thể là những người trước đó đã bị từ chối hay không được cấp visa vào Mỹ. Họ khuyến khích khách hàng với “ý tưởng” là đương đơn có thể ở lại quá hạn và biến mất tại Mỹ.
 
Cáo trạng cũng cáo buộc rằng các đồng phạm đã hỗ trợ đương đơn visa làm hồ sơ và chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Khi nộp đơn xin visa, đương đơn sẽ nhận cuộc hẹn tại Tổng Lãnh sự quán, được Sestak phỏng vấn và chấp thuận visa.  Đương đơn hay gia đình phải trả từ 20.000-70.000 USD/visa.
 
Đương đơn sẽ trả  tiền tại Việt Nam hay chuyển tiền cho các đồng phạm tại Mỹ. Theo cáo trạng, Sestak đã nhận nhiều triệu USD tiền hối lộ để cấp visa. Ông đã chuyển tiền ra khỏi Việt Nam bằng cách dùng các dịch vụ rửa tiền thông qua ngân hàng nước ngoài. Cáo trạng cũng cho rằng các đồng phạm cũng đã rửa tiền từ các ngân hàng nước ngoài  đến các tài khoản ngân hàng tại Mỹ.  
 
Đến thời điểm này, các điều tra viên đã thu giữ được trên 2 triệu USD Mỹ từ một tài khoản đầu tư của một đồng phạm tại Mỹ.
 
Hai phụ nữ đã bị cáo buộc trong âm mưu này. Họ là Võ Hồng (Hong Vo), 27 tuổi, công dân Mỹ và Huỳnh Thanh Trúc (Truc Tranh Huynh), 29 tuổi , công dân Việt Nam. Cả hai đã bị cáo buộc đồng lõa với Sestak và nhiều người khác. Võ Hồng bị cáo buộc là hỗ trợ việc tuyển dụng các đương đơn visa và liên lạc với họ về việc thanh toán tiền cho các visa lừa đảo này.
 
Theo hồ sơ cáo buộc, các visa lừa đảo này do Sestak cấp được liên kết với một địa chỉ IP do Võ Hồng kiểm soát. Huỳnh Thanh Trúc bị cáo buộc tham gia vào vụ lừa đảo này bằng việc thu thập các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ visa, thu tiền và cung cấp các câu hỏi và câu trả lời mẫu cho đương đơn visa.
 
Sestak cũng bị cáo buộc cấp visa cho Huỳnh Thanh Trúc vào Mỹ, hồ sơ này cũng được nộp từ địa chỉ IP do Võ Hồng kiểm soát.
 
Võ Hồng đã bị bắt tại Denver và bị giam giữ tại đây trong khi đang chờ di lý đến quận Columbia. Huỳnh Thanh Trúc bị bắt hôm 3-6 và cũng đến trình diện tại Tòa án Liên bang quận Columbia vào ngày 4-6. Cô ta bị giam giữ không cho tại ngoại trong khi chờ các thủ tục tòa án tiếp theo.
 
Các cáo buộc trong cáo trạng chỉ ra rằng bị cáo đã vi phạm luật hình sự và mọi bị cáo đều được xem là vô tội cho đến khi được hoặc trừ phi được chứng minh là có tội.
 
Các cơ quan pháp luật Mỹ đang phối hợp điều tra vụ này.
A.Q
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI