Ít nhất 21 người đàn ông mặt trang phục màu cam bị nhốt trong lồng sắt và được xe tải chở qua các con phố. Bao quanh họ là những tay súng trong trang phục đen đeo mặt nạ và cầm súng.

Trong số những người bị bắt giữ có 16 tay súng người Kurd, 2 binh sĩ Iraq và 3 cảnh sát ở TP Kirkuk, cách thủ đô Baghdad 240km về phía Bắc. Cuộc diễu hành thu hút sự chú ý của đám đông người dân và một số người đàn ông có vũ trang hai bên đường.

Các chiến binh người Kurd bị nhốt trong lồng sắt diễu hành trên đường. Ảnh: Daily Mail

Các chiến binh người Kurd bị nhốt trong lồng sắt diễu hành trên đường. Ảnh: Daily Mail

Những người bị bắt giữ bị ép buộc kêu gọi các tay súng người Kurd từ bỏ cuộc chiến chống lại IS. Hiện chưa rõ thời điểm và địa điểm đoạn video được quay cũng như những gì sẽ xảy ra với các con tin dù những hình ảnh cuối trong đoạn video cho thấy họ vẫn còn sống.

Tuy nhiên, một người đàn ông đã đưa ra lời cảnh báo trong đoạn video: “Chúng tôi muốn nói với các tay súng người Kurd rằng hãy từ bỏ chiến đấu,nếu không số phận của họ sẽ như thế này, hoặc là ở trong lòng sắt hoặc là bị chôn sống”.

Trong khi đó, lực lượng người Kurd ở Syria đã tấn công một thành trì của IS ở phía Đông Bắc nước này với sự hỗ trợ của các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu. Cùng lúc đó, đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) đã phát động một cuộc tấn công ở tỉnh Hasaka suốt đêm 22-2. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết ít nhất 12 tay súng IS đã thiệt mạng trong cuộc tấn công. Trong khi đó, ông Nasir Haj Mansour, một quan chức người Kurd, cho hay 20 chiến binh IS đã bị tiêu diệt.

Xuân Mai (Theo CNN, Reuters, Daily Mail)