Báo cáo được công bố vào thời điểm một số người giàu nhất và quyền lực nhất tập trung ở Davos - Thụy Sĩ để tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) 2019. Oxfam xác định 26 tỉ phú giàu nhất thế giới sở hữu 1.400 tỉ USD, bằng với tổng tài sản của 3,8 tỉ người nghèo nhất thế giới.

Trong năm 2018, tài sản của 2.208 tỉ phú tăng 900 tỉ USD, tức 2,5 tỉ USD/ngày hoặc 12%/năm, còn tài sản của phân nửa dân số nghèo nhất thế giới giảm 500 triệu USD/ngày, tức 11%/năm.

Báo cáo nhấn mạnh các chính phủ đang đổ thêm dầu vào tình trạng bất bình đẳng qua việc cung cấp không đủ kinh phí cho các dịch vụ công trong khi đánh thuế thấp các doanh nghiệp và giới nhà giàu, cũng như chưa mạnh tay với nạn trốn thuế.

Theo Oxfarm, cứ 2 ngày có thêm 1 tỉ phú song mức thuế đánh vào họ lại thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua. Theo kênh CNBC, Oxfam cho biết chỉ cần đánh thuế thêm 0,5% vào tài sản của 1% người giàu nhất thế giới sẽ thu về thêm 418 tỉ USD, tức đủ để giáo dục 262 triệu trẻ em và chăm sóc y tế cứu được 3,3 triệu tính mạng.

26 tỉ phú trên bàn cân với 3,8 tỉ người - Ảnh 1.

Khoảng cách giàu - nghèo ngày càng tăng trên toàn cầu Ảnh: REUTERS

Bà Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành Oxfam, chỉ ra thay vì đánh vào nhà giàu, gánh nặng thuế lại bị chuyển sang vai nhà nghèo thông qua các loại thuế tiêu dùng như thuế giá trị gia tăng. Trong khi đó, mỗi năm có khoảng 10.000 người chết vì không được chăm sóc y tế thích đáng, theo Oxfarm. Trẻ em nghèo ở các nước đang phát triển có nguy cơ chết trước khi lên 5 tuổi cao gấp đôi.

Để so sánh, chỉ 1% tài sản của người giàu nhất thế giới hiện nay, ông chủ trang thương mại điện tử Jeff Bezos, đã tương đương ngân sách y tế của Ethiopia, đất nước 105 triệu dân. Tài sản của ông Bezos đang là 112 tỉ USD.

Giám đốc chiến dịch và chính sách của Oxfam, ông Matthew Spencer, nhận định: "Một trong những thành tựu lớn nhất trong 25 năm qua là giảm mạnh số người sống trong cảnh cực nghèo nhưng tình trạng bất bình đẳng ngày càng tăng đang kìm hãm đà tiến bộ".

Lục San