Thế nhưng, khi được hỏi về sự giàu có của mình, không khó để nhận ra sự lúng túng của vị đại gia trẻ sở hữu 1,1 tỉ USD này.

"Mọi người bây giờ hỏi về điều này nhiều lắm và tôi cảm thấy họ luôn muốn những câu trả lời thực sự thú vị mà tôi không thể đem lại cho họ" - Collison trải lòng.

Cũng theo lời tỉ phú sinh năm 1990, người ta thường tò mò xem cuộc sống của anh thay đổi thế nào và họ muốn anh phải "tiếp thu" một số sở thích nhà giàu mới, như sưu tập trứng Faberge hoặc đua du thuyền. Song, chạy bộ mỗi khi rảnh vẫn là sở thích trung thành của người đồng sáng lập công ty thanh toán trực tuyến Stripe, có trụ sở tại Mỹ và đang hoạt động trên 25 quốc gia này.

27 tuổi, kiếm được 1,1 tỉ USD - Ảnh 1.

John Collison (trái) và anh trai Patrick đều bỏ dở các đại học danh tiếng (Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts) ở Mỹ Ảnh: STRIPE

John đã thành lập và đang điều hành Stripe cùng anh trai Patrick, 29 tuổi, người xếp thứ 3 trong danh sách tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới, theo tạp chí Forbes. Đứng giữa 2 anh em nhà Collison là Giám đốc điều hành (CEO) Snapchat Evan Spiegel - hơn cậu em nhà Collison 2 tháng tuổi.

Ra đời năm 2011, Stripe chuyên về những hệ thống phần mềm cho phép các công ty khắp thế giới chấp nhận thanh toán trực tuyến dễ dàng hơn. Với hơn 100.000 khách hàng trên toàn cầu, Stripe được định giá đến 9,2 tỉ USD năm 2016. Điều này đồng nghĩa với việc 2 anh em đều bỏ dở đại học danh tiếng ở Mỹ của nhà Collison và có trong tay ít nhất 1,1 tỉ USD mỗi người.

Thậm chí trước khi vào đại học, cả 2 anh em đã là những triệu phú nhờ dự án kinh doanh đầu tay mang tên Auctomatic, một công ty phần mềm giúp các doanh nghiệp nhỏ và nhà giao dịch đơn lẻ mua bán dễ dàng hơn trên trang web đấu giá eBay. Chỉ sau 1 năm thành lập, Auctomatic đã mang về cho 2 anh em lớn lên ở miền Tây Cộng hòa Ireland 5 triệu USD trong năm 2008.

Dù bị cạnh tranh gắt gao, Stripe nay vẫn phát triển suôn sẻ với 750 nhân viên, trong đó có 500 người tại trụ sở ở TP San Francisco - Mỹ và 150 người ở nước ngoài. John hiện là chủ tịch công ty, dành phần nhiều thời gian cho các công việc đối ngoại như bán hàng, tìm kiếm đối tác trong khi người anh tập trung vào các vấn đề nội bộ công ty, như công nghệ.

Thu Hằng