3 ngày, 382 binh lính Nga thiệt mạng ở Ukraine?

Tin mới

20/01/2015 16:34

(NLĐO) – Nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng người Nga Elena Vasilieva tiết lộ chỉ trong vòng 3 ngày qua, 382 binh lính Nga thiệt mạng tại Ukraine.

“Tôi mới trở về từ chiến trường. Nơi đó không thể gọi là một khu vực hoạt động chống khủng bố (ATO). Đây là một cuộc chiến tranh tàn nhẫn có thật. Tôi thực sự lo sợ khi công bố những con số này. Quân đội Nga đã phải chịu tổn thất rất lớn trong 3 ngày qua với 382 người thiệt mạng. Họ thuộc các lực lượng đặc biệt, thủy quân lục chiến, lính dù".

"Tổng số người bị thương có thể lên đến 500 người. Tuy nhiên, nhiều khả năng số người bị thương vượt xa con số trên. Dù rất cố gắng nhưng chúng tôi không thể có được những thống kê chính xác vì chúng tôi không được phép truy cập vào thông tin nội bộ của Nga” – bà Vasilieva viết trang web chính thức của mình.

 

Homes damaged by shelling in Donetsk. 19 Jan 2015
Nhà cửa ở Donetsk bị phá hủy do bom đạn. Ảnh: EPA

 

Bà Vasilieva cho rằng tính luôn 382 trường hợp tử vong mới nhất, tổng thiệt hại nhân lực của Nga ở Ukraine cho đến lúc này là 6.242 người.

Tuy nhiên, con số do nhà hoạt động nhân quyền đưa ra không thể kiểm chứng được vì chính phủ Nga vẫn một mực khẳng định chỉ có tình nguyện viên đang hoạt động ở lãnh thổ Ukraine, ngoài ra không có bất kỳ một binh lính Nga nào đang tham chiến tại đây. Bên cạnh đó, chính phủ Ukraine cũng không nắm được những số liệu đáng tin cậy về số lượng thương vong của phe địch.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine Vladislav Seleznyov hôm 19-1 thông báo: “Trong tuần này, một phái đoàn của Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ do Trung tướng Frederick Ben Hodges, Tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu, dẫn đầu sẽ đến Ukraine”.

Người phát ngôn xác nhận Ukraine sẽ tham gia các cuộc họp của Ủy ban quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra từ ngày 20 đến 22-1 tới. Theo ông Seleznyov, cuộc họp sẽ tập trung vào các vấn đề hợp tác quân sự giữa Ukraine và NATO, cũng như các kế hoạch cải tổ lực lượng vũ trang của chính phủ Kiev và đánh giá tình hình miền Đông Ukraine.

 

Ukraine-Russia tensions
Thành viên các lực lượng vũ trang Ukraine ở thị trấn Volnovakha, miền Đông Ukraine Ảnh: REUTERS

 

Các nhà quan sát ở miền Đông Ukraine vừa cảnh báo về tình hình mất an ninh ngày càng nghiêm trọng khi chiến sự ở Donetsk và Luhansk gia tăng. Theo Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), chiến sự xung quanh sân bay Donetsk đã lan rộng vào thành phố.

Lực lượng Ukraine và quân nổi dậy đều tuyên bố họ kiểm soát được sân bay - một chiến thắng mang tính tượng trưng và chiến lược. “Những gì mà các quan sát viên của chúng tôi chứng kiến trong vài ngày qua là tình hình an ninh tại đây xấu đi nghiêm trọng với sự gia tăng vi phạm thỏa thuận ngừng bắn” – người phát ngôn của OSCE Michael Bociurkiw nói.

H.Bình (Theo BBC, RT, Kyiv Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI