Một phát ngôn viên quân sự Ukraine, Vladyslav Seleznyov trả lời hãng tin Interfax: “Không may là 2 binh sĩ của chúng tôi đã thiệt mạng”.

Trong lúc phe ly khai tăng cường bắn phá quanh sân bay, quốc hội Ukraine họp khẩn ở Kiev, bỏ phiếu thống nhất phương án hỗ trợ cho lực lượng tiền tuyến và duy trì các hoạt động quân sự.

Thư ký Hội đồng an ninh quốc phòng Ukraine Oleksander Turchynov. Ảnh: Reuters
Thư ký Hội đồng an ninh quốc phòng Ukraine Oleksander Turchynov. Ảnh: Reuters

Thư ký Hội đồng an ninh quốc phòng Oleksander Turchynov nói với quốc hội: “Quân Nga vẫn chưa ngừng lại. Các cuộc bắn phá tăng đột biến” và cho biết thêm khoảng 8.500 quân nhân Nga đã được triển khai ở miền Đông Ukraine.

Ông Turchynov ước tính lực lượng chính phủ bị tấn công 129 lần kể từ ngày 14-1, khiến 2 binh sĩ Kiev tử nạn và 4 người khác bị thương. Trước đó một ngày, phe ly khai bị đổ lỗi cho cuộc pháo kích vào một chiếc xe buýt gần trạm kiểm soát của quân đội, giết chết 12 dân thường và làm bị thương 16 người.

Hôm 15-1, đặc phái viên nhân quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) tiết lộ chiếc xe buýt có khả năng bị đặt mìn chứ không phải trúng đạn pháo. Vụ việc xảy ra ở TP Volnovakha, cách Tây Nam khu vực Donetsk khoảng 60 km hôm 13-1. Phe ly khai cáo buộc Kiev thực hiện vụ tấn công như một hành động khiêu khích.

Chiếc xe buýt gặp nạn hôm 13-1. Ảnh: TASS
Chiếc xe buýt gặp nạn hôm 13-1. Ảnh: TASS

Trong khi đó, Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko hôm 15-1 đồng thuận rằng các cuộc đàm phán về xung đột Ukraine với sự tham gia của lãnh đạo Nga, Pháp, Đức sẽ được nối lại vào cuối tháng này.

Người phát ngôn của tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho hãng tin RIA Novosti hay rằng Nga đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán cấp cao nhưng thời gian cụ thể chưa được ấn định.

P.Nghĩa (Theo Reuters, RT)