Cụ thể, các tàu trên gồm 2 chiếc tàu ngầm lớp Akula và 1 chiếc tàu ngầm lớp Kilo chạy bằng dầu diesel, gia nhập hạm đội của Nga do tàu sân bay Admiral Kuznetsov dẫn đầu. Một nguồn tin từ quan chức hải quân cao cấp cho tờ Sunday Times cho biết: “Người Nga hiện đã đưa tàu ngầm vào Địa Trung Hải”.

Theo mô tả của tờ Daily Mail (Anh) ngày 30-10, đội tàu của Nga được phát hiện ở biển Ireland. Hải quân Hoàng gia Anh phát hiện tàu ngầm lớp Akula, còn tàu ngầm lớp Kilo được cho là đã đi qua eo biển Anh sau khi bị Na Uy phát hiện lúc nổi lên ở phía Bắc. Một tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh đang theo dõi chặt chẽ 3 tàu này.


Hạm đội của Nga do tàu sân bay Admiral Kuznetsov dẫn đầu đấu tiến về phía Syria. Ảnh: REUTERS

Hạm đội của Nga do tàu sân bay Admiral Kuznetsov dẫn đầu đấu tiến về phía Syria. Ảnh: REUTERS

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo về việc các tàu ngầm Nga có thể trang bị tên lửa hành trình Kalibr và sẽ được sử dụng trong cuộc tấn công cuối cùng nhằm vào TP Aleppo bị bao vây ở Syria. Tuy nhiên, quan chức cao cấp Andrei Kelin thuộc Bộ ngoại giao Nga bác bỏ cảnh báo "ngớ ngẩn" này.

Phát biểu với hãng tin RIA của Nga, ông Andrei Kelin khẳng định: “Những lo ngại đó không dựa trên bất cứ cơ sở nào vì các máy bay của chúng tôi đã không tới gần TP Aleppo trong 9 ngày. Lực lượng chiến đấu của chúng tôi đang ở Địa Trung Hải. Các tàu của chúng tôi đã luôn có mặt tại đó. Tại sao có thể đưa ra những đề xuất sai lạc và rồi nêu những giả thuyết chính trị căn cứ vào điều đó chứ? Thật là vớ vẩn”.

Thông tin trên xuất hiện chỉ vài ngày sau khi hải quân Nga trình làng tàu ngầm tàng hình mới nhất của họ, tàu Veliky Novgorod. Tàu này dự kiến được triển khai ở biển Đen trong bối cảnh NATO huy động binh sĩ tiến sát biên giới Nga.

Còn tại Syria, lực lượng quân đội chính phủ phe nổi dậy giao tranh ác liệt hôm 30-10 tại các khu vực rìa ở phía Tây TP Aleppo. Ít nhất 38 dân thường thiệt mạng và 250 người bị thương trong cuộc giao tranh kéo dài 2 ngày cuối tuần rồi khi phe nổi dậy tìm cách phá thế bao vây của quân chính phủ.

H.Bình (Theo The Independent, Daily Mail)