Dải đất biên giới kéo dài khoảng 2 km giữa Triều Tiên và Hàn Quốc này từng được cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton gọi là "nơi đáng sợ nhất trên trái đất", đã chia tách hai đất nước Triều Tiên và Hàn Quốc kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) kết thúc.

Tuy nhiên, nhiều người Triều Tiên đã băng qua nơi này để đào thoát trong những năm gần đây trong khi một số người Mỹ lại tìm cách xâm nhập Triều Tiên.

Hai vụ việc bất thường tại biên giới Triều Tiên - Ảnh 1.

Binh sĩ Triều Tiên duyệt binh trong một chuyến thăm của giới chức Úc tới làng biên giới Bàn Môn Điếm ở Paju, Hàn Quốc hôm 12-10. Ảnh: AP

Theo hãng thông tấn Yonhap, giới chức Hàn Quốc ngày 13-11 cho biết một công dân Mỹ 58 tuổi từ bang Louisiana đã bị lực lượng Hàn Quốc bắt giữ sáng cùng ngày vì vượt Đường Kiểm soát công dân, ngay bên ngoài DMZ, trong nỗ lực xâm nhập vào Triều Tiên "vì các mục đích chính trị".

Một cư dân tại quận Yeoncheon, tại biên giới Hàn Quốc, đã nhìn thấy công dân Mỹ - được xác định danh tính là "A" nói trên - và báo cảnh sát. "A" mới chỉ tới Hàn Quốc 3 ngày trước đó.Bộ Ngoại giao Mỹ tại Seoul đã tiếp nhận thông tin này và đang xem xét, một quan chức cho hay.

Trong khi đó, các binh lính Triều Tiên đã bắn bị thương một đồng đội đang vượt qua một ngôi làng biên giới, tìm cách đào tẩu sang Hàn Quốc hôm 13-11, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Theo tuyên bố của Hội đồng Tham mưu trưởng của Hàn Quốc, binh sĩ nói trên của Triều Tiên băng qua mặt phía nam của Khu vực An ninh chung tại làng biên giới Bàn Môn Điếm, phần duy nhất của DMZ biên giới có lực lượng của Hàn Quốc và Triều Tiên mặt đối mặt.

Cũng theo tuyên bố trên, binh sĩ Triều Tiên bị thương đã được phía Hàn Quốc đưa tới bệnh viện để chữa trị. Tình trạng của người này vẫn chưa được tiết lộ.

Một số binh sĩ Triều Tiên từng đào thoát thành công sang Hàn Quốc qua khu vực biên giới được canh giữ cẩn mật. Thế nhưng, rất hiếm có trường hợp chạy qua ngôi làng biên giới Bàn Môn Điếm và bị các đồng đội bắn như lần này.

Theo Fox News, khoảng 30.000 người Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc kể từ cuối cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 nhưng phần lớn đều qua con đường Trung Quốc.

Trong vài thập kỷ qua, chỉ ghi nhận được vài chục trường hợp binh sĩ Triều Tiên chạy sang Hàn Quốc qua DMZ. Hai trường hợp binh sĩ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc gần nhất diễn ra hồi tháng 6.

Đỗ Quyên (Theo Washington Post, AP, Fox News)