Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc trong một tuyên bố ngày 10-11 cho biết 7 tàu hải quân của quốc gia này, bao gồm các tàu chiến được trang bị hệ thống tên lửa Aegis, sẽ tham gia tập trận chung ngoài khơi bờ Đông cùng 14 tàu chiến Mỹ.

Quân đội Hàn Quốc tuyên bố cuộc tập trận này nhằm đáp trả những động thái khiêu khích bằng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên và để cho Bình Nhưỡng thấy được "sức mạnh lấn át" của liên quân Mỹ - Hàn.

Trước đó, vào ngày 8-11, Lầu Năm Góc tuyên bố 3 nhóm tàu sân bay tác chiến Mỹ đang ở Tây Thái Bình Dương là USS Ronald Reagan, USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt sẽ tập trận chung từ ngày 11 đến ngày 14-11.

7 tàu sân bay Mỹ đồng loạt xuất hiện, Mỹ - Hàn tập trận hiếm thấy - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan. Ảnh: Hải Quân Mỹ

7 tàu sân bay Mỹ đồng loạt xuất hiện, Mỹ - Hàn tập trận hiếm thấy - Ảnh 2.

Tàu sân bay USS Nimitz. Ảnh: Hải quân Mỹ

7 tàu sân bay Mỹ đồng loạt xuất hiện, Mỹ - Hàn tập trận hiếm thấy - Ảnh 3.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo Hạm đội 7 thuộc Hải quân Mỹ, các đơn vị theo cùng 3 tàu sân bay nêu trên sẽ tiến hành các bài tập trận phối hợp trên vùng lãnh hải quốc tế nhằm chứng minh khả năng độc đáo của Hải quân Mỹ trong việc vận hành nhiều nhóm tàu tác chiến cùng lúc.

Các bài tập trận bao gồm tập trận phòng không, trinh sát trên biển, tiếp viện trên biển, diễn tập phối hợp chặt chẽ cùng những bài tập khác.

Đây là lần đầu tiên 3 nhóm tàu sân bay tác chiến hoạt động cùng nhau ở khu vực Tây Thái Bình Dương kể từ cuộc tập trận Lá chắn Dũng cảm vào năm 2006 và 2007 ở ngoài khơi đảo Guam (Mỹ).

Bên cạnh 3 tàu sân bay nêu trên, Hải quân Mỹ cũng triển khai 4 tàu sân bay khác hoạt động ở những khu vực khác nhau, đánh dấu sự kiện lần đầu tiên trong nhiều năm 7 tàu sân bay Mỹ xuất hiện trên biển cùng lúc. Đáng chú ý, sự kiện hiếm hoi này diễn ra trùng với thời điểm Tổng thống Donald Trump công du châu Á.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan vừa hoàn tất cuộc tập trận 3 ngày trên biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Biển Đông) cùng 1 tàu khu trục Nhật Bản và 2 tàu chiến Ấn Độ.

USS Nimitz đến Sri Lanka vào tháng 10 qua, đánh dấu lần đầu tiên trong hơn 30 năm một tàu sân bay Mỹ viếng thăm cảng Colombo.

Ngày 31-10, lần đầu tiên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đến đảo Guam sau khi vùng lãnh thổ này của Mỹ bị Triều Tiên đe dọa tấn công tên lửa 3 tháng trước đó.

Hiện USS Ronald Reagan, USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt đang ở Tây Thái Bình Dương để chuẩn bị tập trận chung.

Tàu sân bay USS Carl Vinson vừa hoàn thành tập trận ngoài khơi Nam California và hiện đang tập trận chống đỡ và thử nghiệm bay với chiến đấu cơ F-35C Tia chớp.

7 tàu sân bay Mỹ đồng loạt xuất hiện, Mỹ - Hàn tập trận hiếm thấy - Ảnh 4.

Tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: Hải quân Mỹ

Tàu sân bay John C. Stennis trước đó đến căn cứ hải quân Kitsap-Bremerton ở Washington để sửa chữa nhưng đã rời cảng này vào tuần rồi để đến Đông Thái Bình Dương.

7 tàu sân bay Mỹ đồng loạt xuất hiện, Mỹ - Hàn tập trận hiếm thấy - Ảnh 5.

Tàu sân bay John C. Stennis. Ảnh: Hải quân Mỹ

Tàu sân bay Abraham Lincoln vừa trải qua đợt đại tu vào tháng 5 vừa qua và hiện đang trong quá trình đánh giá.

7 tàu sân bay Mỹ đồng loạt xuất hiện, Mỹ - Hàn tập trận hiếm thấy - Ảnh 6.

Tàu sân bay Abraham Lincoln. Ảnh: Hải quân Mỹ

USS Gerald R. Ford, tàu sân bay lớn và hiện đại nhất của Mỹ, được đưa vào hoạt động vào tháng 7 qua và đang trong quá trình thử nghiệm trước khi thực hiện các nhiệm vụ chính thức.

7 tàu sân bay Mỹ đồng loạt xuất hiện, Mỹ - Hàn tập trận hiếm thấy - Ảnh 7.

Siêu tàu sân bay USS Gerald R. Ford. Ảnh: Hải quân Mỹ

Cao Lực (Theo Reuters, C7F.Navy, Business Insider)