3 tàu Trung Quốc đến Mỹ tập trận

Tin mới

21/08/2013 11:01

(NLĐO) - 3 tàu hải quân Trung Quốc hôm 20-8 đã lên đường tham gia cuộc tập trận tìm kiếm và cứu hộ với Mỹ trong bối cảnh Bắc Kinh đang tăng cường chiến lược “ngoại giao quân sự” của mình.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 21-8 cho biết ba tàu trên rời cảng ở Thanh Đảo đến vùng biển ngoài khơi Hawaii để tham gia các hoạt động điều phối và giám sát trong thời gian diễn ra tập trận. Sau đó, 3  tàu này sẽ đến Úc và New Zealand để tham gia những cuộc tập trận và hoạt động trao đổi tương tự.
 
Ông Xu Hongmeng, phó tư lệnh hải quân Trung Quốc, cho biết các cuộc tập trận với Mỹ là “một sứ mệnh quan trọng của chiến lược ngoại giao quân sự” nhằm giúp xây dựng một mối quan hệ song phương mạnh mẽ hơn.
 
Một tàu hải quân Trung Quốc rời cảng ở Thanh Đảo hôm 20-8
Ảnh: THX
 
Chuyến đi trên diễn ra trong lúc Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn đang ở thăm Mỹ và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Chuck Hagel.
 
Hai ông đã bày tỏ hy vọng về việc củng cố lòng tin thông qua tăng cường hợp tác quân sự bất chấp những căng thẳng trong quan hệ chung liên quan đến chiến lược tăng cường hiện diện của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương và chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Tại cuộc gặp, ông Hagel cho biết sẽ đến thăm Bắc Kinh vào năm tới. Trong khi đó, Hải quân Trung Quốc sẽ lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận quốc tế lớn – gọi là Vành đai Thái Bình Dương. Ngoài ra, hai nước còn có kế hoạch tăng cường hợp tác chống cướp biển ngoài khơi Somalia.

P.Võ (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI