Du thuyền hạng sang của Trung Quốc bị Hàn Quốc bắt

Tin mới

15/09/2013 12:43

(NLĐO) – Henna, con tàu du lịch hạng sang đầu tiên của Trung Quốc, vừa bị bắt giữ ở một cảng biển trên đảo Jeju của Hàn Quốc vì tranh chấp pháp lý.

Tàu Henna bị tòa án Jeju ra lệnh bắt giữ theo yêu cầu của công ty dịch vụ tàu biển quốc tế Jiangsu Shagang (Trung Quốc).
 
Dài 223 m, Henna được xem là du thuyền hạng sang đầu tiên lẫn lớn nhất của Trung Quốc. Tàu Henna trước đây do công ty Carnival Cruises Lines (liên doanh Anh – Mỹ) điều hành. Đến tháng 1 năm nay, tàu Henna mới bắt đầu hành trình đầu tiên – từ đảo Hải Nam đến Vịnh Hạ Long của Việt Nam - với tư cách là tàu Trung Quốc. Điều hành con tàu hiện nay là công ty du lịch HNA có trụ sở đặt tại Bắc Kinh.
 

Tàu Henna đang vướng vào một tranh chấp pháp lý chưa rõ. Ảnh: South China Morning Post
 
Theo lịch trình, Henna rời Thiên Tân ngày 11-9, bắt đầu hành trình dài 6 ngày. Lẽ ra con tàu cùng 1,659 hành khách và 650 thành viên thủy thủ đoàn rời Jeju đi Incheon – Hàn Quốc vào chiều 13-9 nhưng đã bị bắt trước khi khởi hành.
 
Công ty HNA ngày 14-9 cho biết đang cố tìm giải pháp. “Hành động của công ty Jiangsu Shagang trên thực tế là hạn chế tự do cá nhân của những người có mặt trên tàu và vi phạm nghiêm trọng quyền lợi của các hành khách vô tội” – công ty HNA thông báo.
 
HNA đang cung cấp thực phẩm và các phương tiện giải trí cho hơn 2.300 người trên tàu. Ngoài ra, HNA đang lên kế hoạch bồi thường cho hành khách.
 
Cuối ngày 14-9, Cục Du lịch Trung Quốc (NTA) đã liên lạc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch của Hàn Quốc để yêu cầu thả ngay tàu Henna. Tuy nhiên, theo Tân Hoa Xã, vẫn chưa rõ “tranh chấp pháp lý” mà công ty Jiangsu Shagang đề cập là gì.
 
Trong khi đó, Chen Junjie, một nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc ở Jeju, nói với tờ South China Morning Post rằng tòa án Jeju yêu cầu công ty HNA trả 3 tỉ won ký quỹ thì sẽ cho tàu đi nhưng HNA không đồng ý.
Hải Ngọc (Theo BBC, Tân Hoa Xã, South China Morning Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI