Vụ va chạm xảy ra ở vùng ngoại ô Booysens phía Nam TP Johannesburg vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 17-7 (giờ địa phương). Người phát ngôn của cơ quan tình trạng khẩn cấp ER24 nói với đài BBC (Anh) rằng có một số người bị thương nặng nhưng chưa có trường hợp nào tử vong. Trong số các nạn nhân có cả trẻ em.

Những hình ảnh được chia sẻ trên các kênh mạng xã hội cho thấy các hành khách bị nạn tập trung 2 bên đoàn tàu để chờ được điều trị. Các nạn nhân đa phần bị chấn thương phần mềm, một số trường hợp nghiêm trọng hơn thì bị chấn thương cột sống, trật tay chân hoặc gãy xương.

300 người bị thương trong vụ tai nạn tàu hỏa ở Nam Phi
Những nạn nhân được sơ cứu tại hiện trường.

Những nạn nhân được sơ cứu tại hiện trường.

Tất cả những người bị thương đã được đưa tới các bệnh viện sau khi đã được các nhân viên y tế sơ cứu tại hiện trường.

Các đơn vị cứu hộ khẩn cấp của TP Johannesburg nói với hãng thông tấn AP rằng lính cứu hỏa vẫn đang nỗ lực tìm kiếm những hành khách có thể vẫn đang mắc kẹt bên trong các toa tàu.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ va chạm. Các báo cáo sơ bộ cho thấy rất có thể một đoàn tàu đang chạy đã va chạm với một đoàn tàu khác đang đỗ tại ga và một trong 2 đoàn tàu đã trật khỏi đường ray.

Một hành khách bị thương đang được chăm sóc. Ảnh: AP

Một hành khách bị thương đang được chăm sóc. Ảnh: AP

Nam Phi đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn tàu hỏa trong quá khứ nhưng theo ông Russel Meiring - một phát ngôn viên của ER24, đây là vụ tai nạn nghiêm trọng nhất trong vài năm trở lại đây.

Hồi tháng 4 năm nay, một nhân viên nhà ga đã thiệt mạng tại ga Denver ở Johannesburg sau khi nhà ga này bị một đoàn tàu chạy vượt đèn tín hiệu đỏ tông phải. Một tháng sau, 2 người khác đã thiệt mạng khi hai đoàn tàu tông nhau trực diện ở TP Blaney thuộc tỉnh Đông Cape.