Trong lúc Tổng thống Zuma đang phát biểu, nghị sĩ Julius Malema, lãnh đạo Đảng Những chiến binh Tự do Kinh tế (EFF) đối lập, đột ngột đứng dậy chất vấn nhà lãnh đạo Nam Phi về một vụ bê bối chi tiêu. Chủ tịch Quốc hội Baleka Mbete nhắc nhở ông Malema và những người khác dành các câu hỏi cho một dịp khác.

Tổng thống Jacob Zuma đang phát biểu... Ảnh: Reuters

Tổng thống Jacob Zuma đang phát biểu... Ảnh: Reuters

...thì bị ông Julius Malema ngắt lời và chất vấn. Ảnh: EPA
...thì bị ông Julius Malema ngắt lời và chất vấn. Ảnh: EPA

Tuy nhiên, ông Malema không những không nghe theo mà còn lớn tiếng đòi tổng thống phải trả lại tiền nâng cấp khu nhà riêng, tiêu tốn một khoản lớn tiền thuế của dân. Bà Mbete liền ra lệnh cho ông Malema phải rời phòng họp nhưng ông không chấp hành. Hàng chục nhân viên an ninh lập tức có mặt, vây ông Malema và một số nghị sĩ EFF đang tỏ ý phản đối vào giữa.

Một cuộc ẩu đả diễn ra giữa thành viên EFF và nhân viên an ninh. Một nghị sĩ cố gắng tung ra một cú đấm, trong khi người khác ném chiếc mũ cứng màu đỏ vào lực lượng bảo vệ. Tiếng la hét, xô đẩy, xé áo vang khắp khán vòng. Chỉ sau vài phút, tất cả nghị sĩ của EFF bị kéo ra ngoài.

Một nghị sĩ giấu tên cho biết nếu lực lượng an ninh can thiệp là cảnh sát, đây sẽ là một tình huống bất lợi cho phe đối lập. Trong khi đó, thủ lĩnh Đảng Liên minh Dân chủ (DA) Mmusi Maimane tỏ ra bức xúc: “Các người không thể để cảnh sát vào trong quốc hội”.

Cảnh ẩu đả trong quốc hội Nam Phi hôm 12-2. Ảnh: Reuters
Cảnh ẩu đả trong quốc hội Nam Phi hôm 12-2. Ảnh: Reuters

Ông Malema và Tổng thống Zuma từng là đồng minh thân cận nhưng hiện trở thành đối địch. Các nghị sĩ EFF cáo buộc nhà lãnh đạo Nam Phi lấy tiền thuế nâng cấp tư dinh ở ngôi làng Nkandla và họ muốn ông Zuma giải thích vấn đề này trước khi bắt đầu bài phát biểu thường niên.

Năm 2014, một cuộc điều tra độc lập cho thấy Tổng thống Zuma chi 28 triệu USD để xây hồ bơi và hàng rào quây gia súc, hành động được cho là “vung tay quá trán”. Ông Zuma sau đó phủ nhận và Đại hội Dân tộc Phi (ANC) của ông vẫn tái đắc cử với số phiếu áp đảo.

Nguồn: YouTube/BBC

P.Nghĩa (Theo BBC)