35 nước kêu gọi điều tra vũ khí hóa học ở Syria

Tin mới

22/08/2013 11:12

(NLĐO) – Mỹ và Nga kêu gọi điều tra cáo buộc của phe đối lập Syria, theo đó 1.300 người thiệt mạng trong vụ tấn công bằng “vũ khí hóa học” của chính phủ.

Nhà Trắng hôm 21-8 đã bày tỏ lo ngại trước thông tin chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công nhằm vào thường dân ở các vùng ngoại ô phía Đông Damascus, và kêu gọi một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc.
 
Trong khi đó, Nga cũng kêu gọi một cuộc điều tra công bằng và chuyên nghiệp về thông tin trên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho rằng những tình huống xung quanh báo cáo, trong đó có sự hiện diện của thanh sát viên Liên Hiệp Quốc ở Syria, cho thấy vụ tấn công có thể là hành động gây hấn của phe đối lập.
 
Những thi thể người được cho là nạn nhân của vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 21-8
Ảnh: Reuters
 
Trong số nạn nhân có nhiều trẻ em. Ảnh: AP
 
Những hình ảnh gây nhức nhối. Ảnh: AP
 
Trong tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp khẩn, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho rằng cần phải làm rõ những gì đã xảy ra trong vụ tấn công nói trên, nhưng không yêu cầu nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc đang ở Syria mở cuộc điều tra về nó.
 
Dù vậy, các thành viên Hội đồng Bảo an hoan nghênh lời kêu gọi mở cuộc điều tra của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon. Ít nhất 35 nước, trong đó có Mỹ, Anh và Pháp ký tên vào một lá thư kêu gọi các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc điều tra vụ việc nói trên càng sớm càng tốt.
 
Trong lúc này, thông tin về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 21-8 nói trên đang khiến thế giới bị sốc. Liên minh Dân tộc Syria, nhóm đối lập chính, cho biết số người chết trong vụ tấn công này đã tăng lên 1.300 người. Các đoạn video do phe đối lập Syria công bố và chưa được kiểm chứng cho thấy cảnh các bác sĩ cấp cứu trẻ em bị ngạt thở tại những bệnh viện tràn ngập bệnh nhân. Một số đoạn video khác quay cảnh hàng chục thi thể nằm trên mặt đất, trong đó có nhiều trẻ em.
 
Cáo buộc trên chưa được kiểm chứng độc lập nhưng đã bị chính phủ Syria bác bỏ mạnh mẽ. Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ tấn công bằng vũ khí hóa học gây hậu quả thảm khốc nhất kể từ những năm 80 của thế kỷ trước.
H. Phương (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI