Mỹ tính chuyện tấn công Syria?

Tin mới

25/08/2013 18:27

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 25-8 cho biết quân đội Mỹ đã sẵn sàng hành động để chống lại chế độ Bashar al-Assad nếu có mệnh lệnh.

Đang ở thăm Kuala Lumpur – Malaysia, ông Chuck Hagel nhấn mạnh rằng Washington vẫn đang đánh giá về cuộc tấn công vũ khí hóa học.

“Tổng thống Obama đã yêu cầu Bộ Quốc phòng lập phương án cho mọi tình huống. Chúng tôi đã làm điều đó. Một lần nữa chúng tôi sẵn sàng thực hiện bất cứ lựa chọn nào, nếu tổng thống ra quyết định” – ông Chuck Hagel phát biểu.

Mỹ và các đồng minh đang đánh giá thông tin tình báo xung quanh cáo buộc chính quyền Syria của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công phe nổi dậy ở ngoại ô Damascus hồi tuần trước.

Song song đó, Lầu Năm Góc đang di chuyển lực lượng hải quân tới khu vực gần Syria nhằm sẵn sàng cho quyết định tấn công quân sự bằng tên lửa hành trình và chờ tổng thống Obama đưa ra quyết định hành động.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã liên lạc với cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ về Syria, đồng thời gọi điện cho lãnh đạo quân đội Ai Cập từ Kuala Lumpur trao đổi về giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột chính trị ở nước này. 


Mỹ và Anh cảnh báo sẽ “đáp trả mạnh mẽ” nếu xác nhận được chính quyền Damascus đã sử dụng vũ khí hóa học hồi tuần trước. Ảnh: REUTERS

Về phía Syria, nước này cảnh báo bất cứ hành động quân sự nào của Mỹ cũng sẽ “tạo ra một quả cầu lửa thổi bùng Trung Đông”. Đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Bashar al-Assad là Iran cũng cảnh báo Washington không nên vượt qua “lằn ranh đỏ” đối với Syria.

Trong khi đó, Mỹ và Anh cảnh báo sẽ “đáp trả mạnh mẽ” nếu xác nhận được chính quyền Damascus đã sử dụng vũ khí hóa học hồi tuần trước. Thủ tướng Anh David Cameron và tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm kéo dài 40 phút vào ngày 24-8. Cả hai đều quan ngại sâu sắc trước việc “ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy chính quyền Syria đã thực hiện nhiều cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học.” Tuy nhiên, chính phủ Syria và phe đối lập đã cáo buộc nhau về vụ tấn công này.

Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) nói các bệnh viện họ hỗ trợ ở Syria đã chữa trị khoảng 3.600 bệnh nhân với triệu chứng tiếp xúc chất độc thần kinh, 355 người trong số này đã chết.

MSF vẫn chưa thể “xác nhận một cách khoa học” có hay không việc sử dụng vũ khí hóa học.
H.Bình (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI