Theo thông tin được RT đăng tải hôm 23-12, trong số những đại cử tri bội tín bà Clinton nói trên, 3 người bỏ phiếu cho cựu Ngoại trưởng Colin Powell và 1 người bỏ phiếu cho nhà hoạt động Faith Spotted Eagle.

Tất cả sẽ nhận án phạt 1.000 USD mỗi người vào tuần tới và có 60 ngày để nộp phạt, AP trích dẫn phát ngôn viên của Washington Kim Wyman cho hay.

Sự cố cử tri bội tín lần đầu tiên xảy ra ở bang Washing cách đây 40 năm. Theo đó, một đại cử tri đã bỏ phiếu cho ông Ronald Reagan thay vì ông Gerald Ford – người giành chiến thắng ở Washington nhưng lại thất bại trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 1976.

Cũng vào năm này, Mỹ bắt đầu ban hành án phạt với đại cử tri bội tín nhưng năm 2016 là năm đầu tiên hình phạt này được thi hành.


Bốn đại cử tri lật lọng bà Clinton sẽ nhận án phạt 1.000 USD/người. Ảnh: Reuters

Bốn đại cử tri lật lọng bà Clinton sẽ nhận án phạt 1.000 USD/người. Ảnh: Reuters

Năm nay, một phần ba đại cử tri Washington thay đổi quan điểm trong một động thái được cho là phản đối bà Clinton. Bà Clinton chỉ nhận được 8 phiếu đại cử tri thay vì 12 phiếu như cam kết ở Washington. Do đó, Washington năm nay được gọi là bang “đại cử tri bội tín”.

Với kết quả này, bà Clinton chỉ nhận được 228 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu ban đầu. Với ông Donald Trump, phần lớn đại cử tri đều bỏ phiếu như đã cam kết, giúp ông giành chiến thắng với 304 phiếu đại cử tri so với 306 phiếu ban đầu.

Hai đại cử tri “bội tín” ông Trump đến từ bang Texas đã bầu chọn cho cựu nghị sĩ Ron Paul và Thống đốc bang Ohio John Kasich. Tuy nhiên, ông Trump vẫn trở thành tổng thống do vượt qua số phiếu đại cử tri cần thiết: 270 phiếu.

Sau khi ông Trump giành chiến thắng, xuất hiện nhiều ý nói rằng cần xem xét lại phiếu đại cử tri. Việc ông Trump giành chiến thắng như một đòn giáng xuống Hamilton Electors – một nhóm nỗ lực kêu gọi các đại cử tri bội tín ông Trump.

Người thành lập nhóm này, ông Bret Chiafalo, không đồng tình với quyết định xử phạt cử tri bội tín. Ông lập luận rằng việc cấm cử tri bỏ phiếu theo mong muốn là “vi hiến”, đồng thời khẳng định sẽ kháng cáo.

Cao Lực (Theo RT)