Kết quả cuối cùng sẽ được biết trong ngày 6-1-2017 nhưng người ta dự đoán chiến thắng khó thoát khỏi tay Tổng thống đắc cử Donald Trump bất chấp nỗ lực thuyết phục các đại cử tri Đảng Cộng hòa (GOP) “lật kèo”.

Kết quả cuộc bầu cử hôm 8-11 giúp ông Trump nắm trong tay 306 phiếu đại cử tri, so với con số 232 của bà Hillary Clinton. Tuy nhiên, ứng viên GOP lại thua đối thủ Đảng Dân chủ trên 2,5 triệu phiếu phổ thông. Bất kỳ ứng viên nào nhận được ít nhất 270 phiếu đại cử tri trong cuộc bỏ phiếu trên sẽ trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng. Nhiều nhóm tự do đã lên tiếng thúc giục đại cử tri GOP bỏ phiếu cho bà Clinton hoặc “nói không” với cả 2 người. Dù vậy, một cuộc thăm dò hơn 330 đại cử tri của hãng tin AP vào tuần rồi cho thấy không có nhiều bằng chứng về một cuộc lật đổ nào - vốn chỉ xảy ra nếu ít nhất 37 đại cử tri GOP đổi ý.

Ông Reince Priebus, người được ông Trump chọn làm chánh văn phòng Nhà Trắng, hôm 18-12 tự tin nói mọi chuyện sẽ “xuôi chèo mát mái”. Trái lại, đại cử tri Bret Chiafalo của Đảng Dân chủ, người đồng sáng lập nhóm đại cử tri chống ông Trump có tên Hamilton Electors, bày tỏ hy vọng sẽ có nhiều đại cử tri GOP đặt đất nước lên trước đảng phái. Nhóm này cho rằng vẫn còn cơ hội thuyết phục đại cử tri GOP bỏ phiếu chọn ứng viên khác của đảng mình, như thống đốc bang Ohio John Kasich, để không ứng viên nào có đủ con số 270 cần thiết.

Ông Bret Chiafalo, một đại cử tri đảng Dân chủ, đang ra sức vận động đại cử tri đoàn không bỏ phiếu cho ông Trump Ảnh: AP
Ông Bret Chiafalo, một đại cử tri đảng Dân chủ, đang ra sức vận động đại cử tri đoàn không bỏ phiếu cho ông Trump Ảnh: AP

Cuộc bỏ phiếu trên là một trong số ngày càng nhiều vấn đề khiến ông Trump đau đầu khi buổi lễ nhậm chức ngày 20-1-2017 đến gần. Theo thăm dò mới của tờ The Wall Street Journal/đài NBC News, 68% người trưởng thành Mỹ cho rằng ông Trump sẽ thay đổi cách thức vận hành của chính trường đất nước dưới thời mình. Dù vậy, có đến 20% người tin rằng đó sẽ là sự thay đổi không đúng hướng. Ngoài ra, tỉ lệ người ủng hộ tiến trình chuyển giao quyền lực của ông Trump là 50%, so với mức 41% không tán thành. Con số này kém xa sự ủng hộ của cử tri dành cho ông Barack Obama khi ông chuẩn bị cho nhiệm kỳ đầu tiên năm 2008 (73% tán thành và 13% ngược lại).

Chưa hết, cuộc khảo sát trên ghi nhận đa số người Mỹ lo ngại sâu sắc về cáo buộc Nga “dính líu” đến các vụ tấn công mạng nhằm tác động đến kết quả bầu cử. Nỗi lo này càng được nêu bật khi 4 thượng nghị sĩ hàng đầu của GOP và Đảng Dân chủ hôm 18-12 đồng lòng kêu gọi lập một ủy ban đặc biệt của Thượng viện để điều tra cáo buộc nhằm vào Nga.

Dù vậy, các phụ tá hàng đầu của ông Trump cùng ngày tiết lộ tỉ phú này vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận kết quả điều tra của tình báo Mỹ, theo đó, Moscow đã “đánh cắp” email của Đảng Dân chủ trong nỗ lực giúp ông đắc cử. Họ nói thêm rằng ngay cả khi những gì tình báo Mỹ phát hiện là sự thật, chiến thắng của ông Trump vẫn công bằng. Đáp lại, phe Dân chủ nhận định sự kiện ông Trump vào Nhà Trắng sẽ mãi bị hoen ố bởi “sự can dự của Nga”.

Hoàng Phương